hinh hoc 7

B

binbon249

ch tam giac ABC can tai A . Tren AB lay diem D , tren AC lay diem E sao cho AD=AE. BE giao voi CD tai M . C/m : a) BE=CD
b) tam giac BMD=tam giac CME
c) AM la phan giac goc BAC

a)
+Kẻ đường thẳng DE, khi đó DE là đường trung bình của tam giác ABC. Vì:
==> @};-DE qua 2 trung điềm của 2 cạnh tam giác (AB và AC)
==> DE song song với BC (1)
+ vì tam giác ABC là tam giác cân mà D, E lần lược là trung điểm của 2 cạnh (AB và AC)
==> @};- DB = EC (2)
==> tứ giác DEBC là hình thang cân ; mà hình thang cân thì có 2 đường chéo bằng nhau nên ==> BE=CD
b)
+ theo câu (a) ta có DB = EC (3)
+vì 2 đường chéo của hình thang cân DEBC thì bằng nhau ==> DM = ME (4) ==> BM = MC(5)
TỪ (3)(4)(5) ==>tam giác BMD=tam giac CME
C) Sau đó ta cm DI=IE(I là giao điểm của AM vs DE)
vì tam giác ABC cân, ta lại có tính chất : trong tam giác cân đường trung tuyến đòng thời là đường phân giác...............==> AM là phân giác góc BAC
 
Top Bottom