hinh hoc 7

H

hoangtucodon_yeu_bx

cho tam giac ABC vuong can tai A. Tren AB, AC lay D va E sao cho AD=AE. Noi DC. Tu A ke duong thang vuong goc voi DC cat BC tai M. Tu E ke duong thang vuong goc voi DC cat BC tai N. C/m BM=NM. GIup minh voi nha. THanks :)>-@};-:D
hfj.bmp

ĐỂ tớ giải thử xem: :D

a) Xét tgvACD và tgvAME có: AD = AE
^AEM = ^HEC (đối đỉnh) Mà ^HEC = ^ADC (cùng phụ với ^ACD) \Rightarrow ^AEM = ^ADC
\Rightarrow TAM giác vuông ACD = tgvAME (góc nhọn-cạnh góc vuuông)
b) Ta có tgACD = tgAME \Rightarrow AM = AC \RightarrowAm = AB
Mặt khác ^DAG + ^ADC = 90* và ^AEM + AME = 90*.
Mà ^ADC = AEC (Câu a) \Rightarrow ^DAG = ^AME
Do AI//BC nên ^IAC = ^ECH = 45* (tgABC vc) \Rightarrow ^MAI = 90* -45* = 45* = ^ABC
\Rightarrow tgAGB = tgMIA (g.c.g)
c) TỪ b) \Rightarrow BG = AI. Mà AI = GH ( tính chất đoạn thẳng chắn) \Rightarrow BC=GH:p:p
 
Top Bottom