[Hình học 7] Violympic vòng 9

T

thieukhang61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc cạnh BC).Các tia phân giác của các góc C và góc BAH cắt nhau ở [TEX]I[/TEX].Số đo góc AIC bằng...
Câu 2:Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B bằng 20 độ.Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C lấy điểm D sao cho BD=AC. Khi đó góc ADB= ?
Mình *** hình lắm...mong các bạn giải giúp. Bài 2 các bạn vẽ hình ra giùm mình nha!
 
Last edited by a moderator:
N

ngochaipro123

Câu 1:Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc cạnh BC).Các tia phân giác của các góc C và góc BAH cắt nhau ở [TEX]I[/TEX].Số đo góc AIC bằng...
Câu 2:Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B bằng 20 độ.Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C lấy điểm D sao cho BD=AC. Khi đó góc ADB= ?
Mình *** hình lắm...mong các bạn giải giúp. Bài 2 các bạn vẽ hình ra giùm mình nha!

Câu 2 : =70...................................................

Có lẽ câu 2 bạn vẽ BD vuông góc với AB rồi nối A và D rồi xét Tam giác ABD và Tam giác ABC theo trường hợp c.g.c suy ra DAB=ABC=20;SUY RA ADB=90-20=70
 
Last edited by a moderator:
N

ngochaipro123

Câu 1:Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc cạnh BC).Các tia phân giác của các góc C và góc BAH cắt nhau ở [TEX]I[/TEX].Số đo góc AIC bằng...
Câu 2:Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B bằng 20 độ.Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C lấy điểm D sao cho BD=AC. Khi đó góc ADB= ?
Mình *** hình lắm...mong các bạn giải giúp. Bài 2 các bạn vẽ hình ra giùm mình nha!

Câu 1;
Tam giác ACH vuông tại H do AH vuông góc với BC
Suy ra:ACH+CAH=90
Tam giác ABC vuông tại A suy ra
BAH + CAH=90
TỪ 2 điều trên suy ra
BAH=CAH
Xét tam giác AIC có
AIC=180-(ACI+IAH+HAC)
AIC=180-(\frac{1}{2}ACH+\frac{1}{2}BAH+HAC)
AIC=180-(BAI+IAH+HAC)(do góc ACH=BAH cmt)
AIC=180-90=90
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Câu 1:Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc cạnh BC).Các tia phân giác của các góc C và góc BAH cắt nhau ở I.Số đo góc AIC bằng...
90 độ bạn nhé! Mình vẽ hình rồi áng chừng thôi

Câu 2:Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B bằng 20 độ.Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa C lấy điểm D sao cho BD=AC. Khi đó góc ADB= ?
Bài này chắc chắn thiếu dự kiện bạn ạ! Mình cũng làm rồi! HÌnh như còn thiếu điều kiện
BD // AC
Từ đó \Rightarrow 2 cặp góc so le trong bằng nhau.
\Rightarrow $\widehat{BDA} = 180^0 - 20^0 - 90^0 = 70^0$
 
T

thuytien20062000

Câu 1

Ta có:
góc BAH + góc ABH = 90 độ
mà ABH +BCA =90 độ
=> BAH =BCA
Xét 2 tam giác BAH và CAH, ta có:
Góc BCA =góc BAH ( cmt)
mà BAH=CHA (cùng bằng 90 độ)
=>Góc CBA=góc HAC
Xét tam giác AIC,ta có:
IAC=IAH+HAC=1/2 góc BAH+ góc CBA=1/2 góc BCA+góc CBA (1)
ICA= 1/2 góc BCA (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc IAC +ICA= góc BCA+ góc CBA= 90 độ ( vì tam giác ABC vuông tại A)
Suy ra góc AIC=90 độ
 
M

maituanhdethuong@gmail.com

Ta có:
góc BAH + góc ABH = 90 độ
mà ABH +BCA =90 độ
=> BAH =BCA
Xét 2 tam giác BAH và CAH, ta có:
Góc BCA =góc BAH ( cmt)
mà BAH=CHA (cùng bằng 90 độ)
=>Góc CBA=góc HAC
Xét tam giác AIC,ta có:
IAC=IAH+HAC=1/2 góc BAH+ góc CBA=1/2 góc BCA+góc CBA (1)
ICA= 1/2 góc BCA (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc IAC +ICA= góc BCA+ góc CBA= 90 độ ( vì tam giác ABC vuông tại A)
Suy ra góc AIC=90 độ
 
T

thaolinhtho

Câu 1;
Tam giác ACH vuông tại H do AH vuông góc với BC
Suy ra:ACH+CAH=90
Tam giác ABC vuông tại A suy ra
BAH + CAH=90
TỪ 2 điều trên suy ra
BAH=CAH
Xét tam giác AIC có
AIC=180-(ACI+IAH+HAC)
AIC=180-(\frac{1}{2}ACH+\frac{1}{2}BAH+HAC)
AIC=180-(BAI+IAH+HAC)(do góc ACH=BAH cmt)
AIC=180-90=90
 
Top Bottom