[Hình học 7] Toán nâng cao + cơ bản

T

tiasangmangtenss

H

hangxiti12

Ta có: ^BAE + ^EAC= ^BAC = 90
và ^HEA + ^HAE = 90 (do tam giác HAE vuông tại H)
Mà ^EAC = ^HAE (do AE là tia phân giác ^HAC)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ^BAE = ^HEA [TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác BAE cân tại B
Do vậy tia phân giác ^ABC là đường trung trực của AE
Chứng minh tương tự cũng có tia phân giác ^ACB là đường trung trực của AD
Vậy giao điểm các đường phân giác của tam giác ABC là giao điểm các đường trung trực của tam giác ADE
 
Top Bottom