[Hình học 7] Tính chu vi tam giác

N

nlinh2

bằng 24 cm bạn nhé :D.
AC=5 cm=> CH=3 cm
AB=8,5 cm=> BH=7,5 cm
=> Chu vi tam giác ABC= 8,5+5+(3+7,5)=24 cm
 
T

tuantai6a13

Bài làm.

Vì AH vuông góc với BC (gt) nên tạo ra 2 tam giác vuông là ABH và AHC.
Dựa vào định lý Pi-ta-go, ta có :
- tam giác ABH : AB = 8,5 cm ; AH = 4cm
=> BH = $\sqrt{8,5^2-4^2}=\sqrt{56,25}=7,5cm$
- tam giác AHC : AH = 4cm ; AC = 5cm
=> HC = $\sqrt{5^2-4^2}=\sqrt{9}=3cm$
Vì H nằm giữa B và C
=> BH + HC = BC
=> 7,5cm + 3cm = BC
=> BC = 10,5cm
Vậy chu vi tam giác ABC là : 8,5 + 5 + 10,5 = 24cm
 
N

nlinh2

Bằng 18 cm nha :D

Vì AH vuông góc với BC nhưng lại không thuộc BC
\Rightarrow tam giác ACH nằm trong tam giác ABH
theo định lí Pitago ta có BH=7.5 cm
CH= 3 cm
=> BC= 7.5-3= 4.5 (cm)
Chu vi tam giác ABC= 4.5+8.5+5=18 cm
 
I

iceghost

124.png

Đường cao $AH$ nằm ngoài $\triangle{ABC}$ nên $\triangle{ABC}$ tù

Dùng Pytago tính được $CH = 3 \ (cm)\
BH = 7.5 \ (cm)$

$\implies BC = BH - CH = 4.5$

Vậy $P_{ABC} = 8.5 + 5 + 4.5 = 18 \ (cm)$
 
Top Bottom