[Hình học 7] Tam giác

N

nhuquynhdat

CM: $\Delta AEI=\Delta BAH(Ch-Gn) \Longrightarrow EI=AH$

$\Delta AGJ=\Delta CAH(Ch-Gn) \Longrightarrow GJ=AH$

$\Longrightarrow EI=KG(=AH)$

CM: $\Delta IEK=\Delta JGK (Gn-Cv) \Longrightarrow EK=GK$

Lại có: $KL=AK \Longrightarrow AELG$ là hình bình hành $\Longrightarrow AE=LG; AE//LG \Longrightarrow \widehat{EAG}+ \widehat{AGL}=180^o$ (kề bù)

Mặt khác, ta có: $\widehat{BAC}+\widehat{EAG}=180^o$

$\Longrightarrow \widehat{AGL}=\widehat{BAC}$

Xét $\Delta AGL$ và $\Delta CAB$ có:

$ \widehat{AGL}=\widehat{BAC}$

$AG=AC; GL=AB(=AE)$

$\Longrightarrow \Delta AGL= \Delta CAB(c-g-c) \Longrightarrow AL=BC$
 
Top Bottom