hinh hoc 7 - tam giac can,deu

K

ke0be0b0ng

mình thấy bài này cung khá đơn giản:
a) tam giác ABC đều nên AB=AC=BC=BD=CE
và góc A=góc B=góc C=60 độ
góc ABD = góc ACE vì cùng kề bù với góc 60độ
Xét tam giác ADB và tam giác AEC có
DB=CE( giả thiết)
AB=AC(CMtrên)
góc ABD=góc ACE
Suy ra hai tam giác bằng nhau theo trường hợp (c.g.c)
nên góc D=góc E. Do đó tam giác ADE cân tại A
b) tính góc DAE
góc ABC là góc ngoài tam giác ADB nên góc ABC=góc D+ góc DAB( tính chất góc ngoài)=60độ
mà tam giác ABD cân tại B do BD=AB nên góc D=góc DAB=60/2=30 độ
Chứng minh tương tự ta cũng có góc CAE=30 độ
Vậy ta tính được góc DAE=góc DAB+BAC+CAE=30+60+30=120 độ

Chúc học tốt
 
Top Bottom