[Hình học 7] Ôn tập HK2

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, đườngcao AH. Dựng D là điểmsao cho AB là đườngtrung trực của HD, dựng E là điểmsao cho AC là đườngtrung trực của HE. Nối DE cắt AB ởI và cắt AC ởK. Chứng minh rằng:
b) Tia HA là tia phân giác của góc IHK.
2) Cho hai tam giác vuông ABC và DBC chung cạnh huyền CB (A và D thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ BC ). Vẽ tia Ax sao cho AC là tia phân giác của DAx . Vẽ tia Dy sao cho DB là tia phân giác ADy , Ax cắt Dy tại E.
a) Gọi O là giao điểmcủa AC và BD. CMR: OE vuông góc BE.
b) CMR: B, E, C thẳnghàng .
3) Cho tam giác ABC có AC > AB. Trên cạnh CA lấy E sao cho CE = AB. Cácđườngtrung trực của BE và AC cắt nhau ởO. CMR:
a) tg AOB=tg COE
b) AO là tia phân giác của góc A.
4) Cho tam giác ABC, đườngcao AH. Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ CB lấy cácđiểmD và E sao cho tam giác ABD và ACE vuông cân tại B và C. Trên tia đối của tia AH lấy K sao cho AK = BC. Chứng minh rằng:
a) tg ABK=tg BCD
b) CD vuông góc BK, BE vuông góc CK.
c) Ba đườngthẳngAH, BE, CD đồng quy.
 
H

hangxiti12

3. a) Ta có: đường trung trực của BE và AC giao nhau tại O
[TEX]\Rightarrow[/TEX]OB=OE và OA=OC (tính chất đường trung trực của đoạn thẳng)
Xét tam giác AOB và COE có: AB=CE (gt)
OB=OE (cmt)
OA = OC (cmt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác AOB=COE (c.c.c) [TEX]\Rightarrow[/TEX](đpcm)

3.b) Xét tam giác AOC có: OA=OC (cmt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác AOC cân tại O [TEX]\Rightarrow[/TEX]^OAC=^ACO (1)
Mà tam giác AOB=COE (cmt) [TEX]\Rightarrow[/TEX] ^OAB=^ECO hay ^OAB=^CAO (2)
Từ (1)(2)[TEX]\Rightarrow[/TEX]^BAO=^CAO[TEX]\Rightarrow[/TEX]AO là phân giác của ^BAC
 
Last edited by a moderator:
N

noinhieuqua123

đề thi hkii

em có bài khác nè: Cho tam giác ABC vuông tại A. Cho AB=8cm, BC=10cm. a) Tính AC b)Trên tia đối của tia AB lấy D sao cho AB=AD, trên AC lấy E sao cho AE=2cm chứng minh CA là đường trung trực của BD và tam giác BCE bằng tam giác DCE. c) Nối DE sao cho DE cắt AC tại F, chứng minh FB=FC/:)
 
S

su10112000a

em có bài khác nè: Cho tam giác ABC vuông tại A. Cho AB=8cm, BC=10cm. a) Tính AC b)Trên tia đối của tia AB lấy D sao cho AB=AD, trên AC lấy E sao cho AE=2cm chứng minh CA là đường trung trực của BD và tam giác BCE bằng tam giác DCE. c) Nối DE sao cho DE cắt AC tại F, chứng minh FB=FC/:)
câu a:
áp đụng định lí Pi-ta-go, tính đc $AC=6 cm$
câu b:
ta có:AC vuông góc BD, AC là đường trung tuyến
\RightarrowAC là đường trung trực của BD
tam giác BCD có AC vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến nên tam giác BCD cân tại C
\Rightarrow$CD=BC$
tam giác BCD cân tại C có AC là đường cao \Rightarrow AC cũng là đường phân giác
\Rightarrow góc DCA= góc BCA
suy ra tam giác BCE = tam giác DCE (c.g.c)
câu c: đã giải tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2520730#post2520730
 
T

thanhkim000@gmail.com

help help
Bài 3: Cho 2 tam giác vuông ABC và DBC chung cạnh huyền BC ( A,D cùng thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ BC). Vẽ tia Ax sao cho AC là tia phân giác của góc DAx, vẽ tia Dy sao cho DB là tia phân giác ADy, Ax cắt Dy tại E
a) Gọi O là giao điểm của AC và BD. Chứng minh OE vuông góc BE
 
V

vuhoangdinh12

:eek::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (85)::khi (85)::khi (85)::khi (85):
 
Top Bottom