[Hình học 7] Ôn tập HK2

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tg ABC, kẻ phân giác Bx của góc B cắt AC tại M, từ M kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại N, từ N kẻ tia Ny // Bx.
b. Tính các góc của tg ABC biết góc A-góc B=18 độ, góc B-góc C=18 độ.
c. Kẻ MH vuông góc với BC. Tính số đo góc HMC.
2) Trên cạnh Ox và Oy của góc xOy lấy hai điểm A và B sao cho OA = OB, tia phân giác Oz của góc xOy cắt AB tại C.
a. CMR: C là trung điểm của AB và AB vuông góc với OC.
b. Trên tia Cx lấy điểm M sao cho OC = CM. CMR: AM//OB, BM//OA.
c. Kẻ MI vuông góc với Oy, MK vuông góc với Ox. So sánh BI và AK.
3) Cho góc < 1800 và điểm P nằm trong góc đó, qua P kẻ đường thẳng song song với Ox cắt Oy tại B và kẻ đường thẳng song song với Oy cắt Ox tại A.
b. Tìm các cặp góc có cạnh tương ứng song song.
c. CMR các đoạn thẳng AB và OP cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn
4) Cho xOy = 120 độ, phân giác Ot. Từ điểmA trên tia Ot kẻ AM vuông góc Ox, AN vuông góc Oy Đường thẳngAM cắt tia đối của tia Oy tại B, đườngthẳngAN cắt tia đối của tia Ox tại C.
b)Tam giác ABC là tam giác gì?
 
N

nhuquynhdat

Bài 2

a) CM $\Delta AOC=\Delta BOC (c-g-c) \to AC=BC \to C $ là TĐ của AB

$OA=OB \to \Delta AOB$ cân tại A có OC là phân giác => OC là đường cao $\to OC \perp AB$

b) CM: $\Delta ACM=\Delta BCO \to AM//OB$

CM: BM//OA tương tự

c) CM: $\Delta OMI=\Delta OMK (Ch-Gn) \to OK=OI$

Mà $OA=OB \to AK=BI$
 
N

nhuquynhdat

Bài 4

CM: $\Delta AOM=\Delta AON (Ch-Gn) \to OM=ON, AM=AN$

Từ đó CM: $\Delta AOM=\Delta CON (g-c-g) \to BM=CN$

$\to AM+BM=AN+CN \to AB=AC \to \Delta ABC$ cân tại A

$\Delta AOM=\Delta AON \to \widehat{OAM}=\widehat{OAN}=30^o \to \widehat{BAC}=60^o$

$\to \Delta ABC$ đều

Dòng đỏ sửa lại là: Từ đó CM: $\Delta BOM=\Delta CON (g-c-g) \to BM=CN$
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

Bài 1a)

Có $\angle A-\angle B=\angle B-\angle C=18^0$

\Leftrightarrow $\angle A+\angle C=2\angle B$

Ma $\angle A+\angle B\angle +C=180^0$
\rightarrow $3\angle B=180$
\Leftrightarrow $\angle B=60$
\Rightarrow $\angle A=78^0;\angle C=42^0$

1b)

$\angle NMC=\angle A+\angle B:2=30^0+78^0=108^0$

$\angle BMH=90^0-\angle B:2=90^0-30^0=60^0$

\Rightarrow $\angle HMC=108^0-60^0=48^0$
 
Last edited by a moderator:
H

hohoo

1)
Ta có $\widehat{BAC}$-$\widehat{ABC}$=$\widehat{ABC}$-$\widehat{ACB}$=[TEX]18^o[/TEX]
\Rightarrow $\widehat{BAC}$+$\widehat{ACB}$=2$\widehat{ABC}$
Lại có $\widehat{ABC}$+$\widehat{ACB}$+$\widehat{BCA}$=[TEX]180^o[/TEX]
\Rightarrow $\widehat{ABC}$[TEX]=60^o[/TEX]
\Rightarrow $\widehat{BAC}$[TEX]=18^o+60^o=78^o[/TEX]
$\widehat{BCA}$[TEX]=60^o-18^o=42^o[/TEX]
$\widehat{HMC}$[TEX]=90^o[/TEX]-$\widehat{ACB}$[TEX]=90^o-42^o=48^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom