Hình học 7 ( Ôn tập chương II )

P

pelikute14042003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Vẽ các điểm D,E thuộc các tia đối của tia BA, CA
a) Chứng minh DE//BC
b) Vẽ DM vuông góc với BC, BC vuông góc với EN. Chứng minh DM=EN
c) Chứng minh tam giác AMN cân
d) Các đường thẳng qua B và C vuông góc với AN, AM tương ứng. Chúng cắt nhau tại I. Chứng minh AI là phân giác của góc BAC và góc MAN
 
L

lananh2oo3

Đề thiếu rùi bạn ơj

Chỗ :Vẽ các điểm D,E thuộc các tia đối của tia BA, CA; phải có điều kiện tkì mớj làm dc ckứ
 
H

huyenlinh7ctqp

Chỗ :Vẽ các điểm D,E thuộc các tia đối của tia BA, CA; phải có điều kiện tkì mớj làm dc ckứ
Bạn ấy nói đúng đấy. Mik nghĩ điều kiện của 2 điểm D và E là :
BD = CE [TEX]\Rightarrow[/TEX] AD = AE [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle[/TEX] ADE cân và [TEX]\triangle[/TEX] ABC cân
Mà [TEX]\triangle[/TEX] ADB và [TEX]\triangle[/TEX] ABC chung đỉnh A; D, E nằm trên tia đối của BA và CA [TEX]\Rightarrow[/TEX] BC // DE ( đây là câu a nhé )
b,
Ta có :
[TEX]\widehat{ABC}[/TEX] = [TEX]\widehat{MBD}[/TEX] ( đối đỉnh )
[TEX]\widehat{ACB}[/TEX] = [TEX]\widehat{NCE}[/TEX] ( đối đỉnh )
Mà [TEX]\widehat{ABC}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACB}[/TEX] ( [TEX]\triangle[/TEX] cân )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{MBD}[/TEX] = [TEX]\widehat{NCE}[/TEX]
Xét [TEX]\triangle[/TEX] MBD và [TEX]\triangle[/TEX] NCE có
BD = CE
[TEX]\widehat{MBD}[/TEX] = [TEX]\widehat{NCE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle[/TEX] MBD = [TEX]\triangle[/TEX] NCE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] MD = NE ( 2 cạnh tương ứng )
c, Ta có : [TEX]\widehat{ABD}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACE}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX]
[TEX]\widehat{AMB}[/TEX] + [TEX]\widehat{MBD}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACN}[/TEX] + [TEX]\widehat{NCE}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{MBD}[/TEX] = [TEX]\widehat{NCE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{ABM}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACN}[/TEX]
Ta có : [TEX]\triangle[/TEX] MBD = [TEX]\triangle[/TEX] NCE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] BM = CN
Xét [TEX]\triangle[/TEX] ABM và [TEX]\triangle[/TEX] ACN có :
AB = AC
[TEX]\widehat{ABM}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACN}[/TEX]
BM = CN
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AM = AN [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle[/TEX] AMN cân tại A

------------------------------------------
Nhớ bấm ĐÚNG và CẢM ƠN giúp mik nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom