[Hình học 7]Một bài toán hình khó

M

me0kh0ang2000

Gọi đoạn từ chỗ bị gãy đến ngọn cây là x. do đó, từ chỗ bị gãy đến ngọn cây và đến phần cách gốc 3m, nơi ngọn cây khi gãy xuống chạm vào sẽ bằng nhau, hay 2x.

ta có:
2x + 3 = 9 \Rightarrow x = 3

Vậy, từ chỗ bị gãy đến gốc cây là:
3+3 = 6 (m)
 
T

thinhrost1

Gọi đoạn từ chỗ bị gãy đến ngọn cây là x. do đó, từ chỗ bị gãy đến ngọn cây và đến phần cách gốc 3m, nơi ngọn cây khi gãy xuống chạm vào sẽ bằng nhau, hay 2x.

ta có:
2x + 3 = 9 \Rightarrow x = 3

Vậy, từ chỗ bị gãy đến gốc cây là:
3+3 = 6 (m)

Mình có cách này:
Cái cây cao 9m chỗ gãy đến ngọn cây là 3m. Vậy chỗ bị gẫy đến gốc cây là:
9-3=6(m)
Không cần làm dài dòng cho mệt 8-}
 
T

thinh25129

K đơn giản như thế đâu pn

Gọi đoạn từ chỗ bị gãy đến ngọn cây là x. do đó, từ chỗ bị gãy đến ngọn cây và đến phần cách gốc 3m, nơi ngọn cây khi gãy xuống chạm vào sẽ bằng nhau, hay 2x.

ta có:
2x + 3 = 9 \Rightarrow x = 3

Vậy, từ chỗ bị gãy đến gốc cây là:
3+3 = 6 (m)

Chắc pn nhầm lẫn gì rồi
Cho cái cây là 1 đoạn thẳng AB dài 9m. Nhưng bị gãy ở giữa, tại điểm C. Vì bị gãy nên ngọn cây, chỗ điểm B bị xòa xuống đất chỗ điểm D. Ta có A, C, D tạo thành tam giác vuông tại A với cạch AD dài 3m và BC=BD
Bạn có thể lm với gợi ý này sử dụng định lý Pytago, mk thì đã bí rồi.
 
0

0973573959thuy

Chắc pn nhầm lẫn gì rồi
Cho cái cây là 1 đoạn thẳng AB dài 9m. Nhưng bị gãy ở giữa, tại điểm C. Vì bị gãy nên ngọn cây, chỗ điểm B bị xòa xuống đất chỗ điểm D. Ta có A, C, D tạo thành tam giác vuông tại A với cạch AD dài 3m và BC=BD
Bạn có thể lm với gợi ý này sử dụng định lý Pytago, mk thì đã bí rồi.
Sao bạn biết BC = BD :-SS
Xét tam giác BAD vuông tại A.
Theo định lý Py - ta - go ta tính được BD xấp xỉ 9,4 lớn hơn đoạn BA = 9 (1)
Mà c nằm giữa A,B nên BC < BA (2)
Từ (1); (2) \Rightarrow $BD \not= BC$
Vậy bạn nói sai.
 
S

soicon_boy_9x

a4132cab0d1172c0ebb37be45bb05cc4_55354418.untitled.png


Các bạn làm sai rồi

Nhìn hình vẽ này

Đặt gốc cây là A, chỗ gãy là O, ngọn cây là B

Ta có:

$AO+OB=9 \rightarrow x+y=9(1)$ và $AB=3$

Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác $AOB$ vuông tại A ta được:

$OB^2-OA^2=AB^2$

$\rightarrow y^2-x^2=9$

$\rightarrow y^2-xy+xy-y^2=9 \rightarrow y(y-x)+x(y-x)=9 \rightarrow
(x+y)(y-x)=9$

Thay $x+y=9$ ta được:

$9(y-x)=9 \rightarrow y-x=1(2)$

Từ (1) và (2) $\rightarrow y=5;x=4$

Vậy khoảng cách từ chỗ gãy đến gốc cây là 4m
 
S

sieumau88

Chắc pn nhầm lẫn gì rồi
Cho cái cây là 1 đoạn thẳng AB dài 9m. Nhưng bị gãy ở giữa, tại điểm C. Vì bị gãy nên ngọn cây, chỗ điểm B bị xòa xuống đất chỗ điểm D. Ta có A, C, D tạo thành tam giác vuông tại A với cạch AD dài 3m và BC=BD
Bạn có thể lm với gợi ý này sử dụng định lý Pytago, mk thì đã bí rồi.

___________________


Sao bạn biết BC = BD :-SS
Xét tam giác BAD vuông tại A.
Theo định lý Py - ta - go ta tính được BD xấp xỉ 9,4 lớn hơn đoạn BA = 9 (1)
Mà c nằm giữa A,B nên BC < BA (2)
Từ (1); (2) \Rightarrow $BD \not= BC$
Vậy bạn nói sai.

________

Ah` thiệt ra là bạn Thinh25129 viết nhầm BD = BC \Rightarrow sửa lại là BC = CD

Vì $\Delta ACD$ vuông tại A
nên $CD^2 = AD^2 + AC^2$
$x^2 = 3^2 + \left(9-x \right)^2$
$x = 5$
Vậy, từ chỗ bị gãy đến gốc cây là $CA = 9 - 5 = 4$ (mét)

untitl10.png

 
T

thinh25129

ồ, mk nhầm


Sao bạn biết BC = BD :-SS
Xét tam giác BAD vuông tại A.
Theo định lý Py - ta - go ta tính được BD xấp xỉ 9,4 lớn hơn đoạn BA = 9 (1)
Mà c nằm giữa A,B nên BC < BA (2)
Từ (1); (2) \Rightarrow $BD \not= BC$
Vậy bạn nói sai.

ồ ! xin lỗi , mình đánh nhầm phải là BC=CD mới đúng . Hì
 
T

thinh25129

mk chưa hỉu

___________________



________

Ah` thiệt ra là bạn Thinh25129 viết nhầm BD = BC \Rightarrow sửa lại là BC = CD

Vì $\Delta ACD$ vuông tại A
nên $CD^2 = AD^2 + AC^2$
$x^2 = 3^2 + \left(9-x \right)^2$
$x = 5$
Vậy, từ chỗ bị gãy đến gốc cây là $CA = 9 - 5 = 4$ (mét)

untitl10.png

Từ phần:

$x^2 = 3^2 + \left(9-x \right)^2$
$x = 5$
mk vẫn chưa hiểu pn tính như thế nào
 
T

thinh25129

a4132cab0d1172c0ebb37be45bb05cc4_55354418.untitled.png


Các bạn làm sai rồi

Nhìn hình vẽ này

Đặt gốc cây là A, chỗ gãy là O, ngọn cây là B

Ta có:

$AO+OB=9 \rightarrow x+y=9(1)$ và $AB=3$

Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác $AOB$ vuông tại A ta được:

$OB^2-OA^2=AB^2$

$\rightarrow y^2-x^2=9$

$\rightarrow y^2-xy+xy-y^2=9 \rightarrow y(y-x)+x(y-x)=9 \rightarrow
(x+y)(y-x)=9$

Thay $x+y=9$ ta được:

$9(y-x)=9 \rightarrow y-x=1(2)$

Từ (1) và (2) $\rightarrow y=5;x=4$

Vậy khoảng cách từ chỗ gãy đến gốc cây là 4m

Mình cũng nhẫm được bằng 4m nhưng không biết cách làm cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom