[Hình học 7] hình 7

T

thinhnguyen096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho góc xOy nhọn . Gọi I là một điểm thuộc tia phân giác của góc xOy . Kẻ IA vuông góc với tia Ox ( A thuộc Ox )
a,Gọi K là giao điểm của BI và Ox ; M là giao điểm của AI và Oy . So sánh AK và BM
b,Gọi C là giao điểm của OI và MK . Chứng minh OC vuông góc với MK

Bài 2 : Cho tam giác ABC cân tại A . Trên cạnh AB lấy M , trên tia đối của tia CA lấy N sao cho BM = CN . Gọi K là trung điểm của đoạn MN . Chứng minh ba điểm B , K , C thẳng hàng.

Bài 3 : Cho tam giác ABD có số đo góc B gấp 2 lần góc D . Kẻ AH vuông góc với BD ( H thuộc BD ) . Trên tia đối của tia BA lấy E sao cho BE = BH . Đường thẳng EH cắt AD tại F . Chứng minh FH = FA = FD
 
Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

Bài 1 : Cho góc xOy nhọn . Gọi I là một điểm thuộc tia phân giác của góc xOy . Kẻ IA vuông góc với tia Ox ( A thuộc Ox )
a,Gọi K là giao điểm của BI và Ox ; M là giao điểm của AI và Oy . So sánh AK và BM
Hình tự vẽ

ΔOAI=ΔOBI\Delta OAI = \Delta OBI

IA=IB\to IA=IB

ΔOAK=ΔOBM\Delta OAK = \Delta OBM

AK=BM\to AK=BM
 
K

khaiproqn81

Bài 1 : Cho góc xOy nhọn . Gọi I là một điểm thuộc tia phân giác của góc xOy . Kẻ IA vuông góc với tia Ox ( A thuộc Ox )
a,Gọi K là giao điểm của BI và Ox ; M là giao điểm của AI và Oy . So sánh AK và BM
b,Gọi C là giao điểm của OI và MK . Chứng minh OC vuông góc với MK
b)
OA=OB;AK=BMOA=OB ; AK=BM

OA+AK=OB+MN\to OA+AK=OB+MN

OK=OM\to OK=OM

ΔOKB\to \Delta OKB cân tại OO

OIOI là phân giác nên cũng là đường cao

OIMK\to OI \perp MK
 
H

hangxiti12

Bài 2:
Vẽ MF// AC(F thuộc BC), góc MFB và ACB đồng vị [TEX]\Rightarrow[/TEX] góc MFB=ACB
Mà góc ABC=ACB (ΔABC cân đỉnh A)
suy ra góc MFB = ABC
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Δ MBF cân đỉnh D [TEX]\Rightarrow[/TEX] DB=DF
Xét ΔMKF và ΔNKC có:
MK=KN (gt) ; góc FMK = CNK( góc FMK và CNK so le trong, MF//AC), MF=CN(=BD)
Do đó ΔMKF=ΔNKC (cgc)
Suy ra góc MKF=NKC (góc tương ứng)
Mà góc MKF+NKF=180 [TEX]\Rightarrow[/TEX]NIC+NIF=180 [TEX]\Rightarrow[/TEX] F,K,C thẳng hàng [TEX]\Rightarrow[/TEX] B,K,C thẳng hàng
 
Top Bottom