Hình học 7, giúp mình cái !

A

anhhaihung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC ; góc A = 90 độ; K là điểm bất kì thuộc BC, kẻ KH vuông góc với AC. Trên tia đối tia HK lấy điểm I sao cho HI=HK, kẻ KM vuông góc với AB, trên tia đối tia MK lấy điểm N sao cho NM=MK
a) Chứng minh AN=AI
b) Chứng minh Alaf trung điểm của NI
c) BN song song với IC
:khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
V

vansang02121998

a) Ta có MK [tex]\bot[/tex] AB ; HA [tex]\bot[/tex] AB
=> MK // AH
=> [tex]\widehat{KMH}=\widehat{AHM}[/tex] ( so le trong )
- Tương tự, ta có [tex]\widehat{AMH}=\widehat{KHM}[/tex] ( so le trong )
mà MH chung
=> [tex]\triangle{KHM}=\triangle{AMH}[/tex] ( g.c.g )
=> MK = AH và MA = KH
mà MK = MN và HK = HI ( giả thiết )
=> AH = NM và MA = HI
=> [tex]\triangle{MNA}=\triangle{HAI}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> AN = AI ( cạnh tương ứng )

b) AN = AI rồi thì A ko là trung điểm của NI thì là j

c) Lẩu biết
 
V

vansang02121998

c) Ta có MN = MK ( giả thiết )
BM chung
=> [tex]\triangle{MBN}=\triangle{MBK}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> [tex]\widehat{BNM}=\widehat{BKM}[/tex] ( góc tương ứng ) (1)
- Tương tự, ta có [tex]\widehat{CKH}=\widehat{CIH}[/tex] ( góc tư ứng ứng ) (2)
- Lại có [tex]\widehat{BKM}+\widehat{CKH}+\widehat{MKH}=180^0[/tex] ( kề bù )
mà [tex]\widehat{MKH}=90^0[/tex] ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{BKM}+\widehat{CKH}=90^0[/tex] (3)
- Từ (1);(2);(3) => [tex]\widehat{BNM}+\widehat{CIH}=90^0[/tex] (4)
- Ta có [tex]\widehat{MNA}=\widehat{HAI}[/tex] ( vì [tex]\triangle{MNA}=\triangle{HAI}[/tex] )
và [tex]\widehat{HAI}+\widehat{HIA}=90^0[/tex] ( tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông )
=> [tex]\widehat{HIA}+\widehat{MNA}=90^0[/tex] (5)
- Từ (4);(5) => [tex]\widehat{BNI}+\widehat{CIN}=180^0[/tex]
=> BN // CI vì có 1 cặp góc trong cùng phía bù nhau
 
Last edited by a moderator:
K

kingpious97

vansang giải bài toán hay wá!! Khâm phục!
Còn thằng anhquan kia mày thíck chơi gunny hả!
Vào sêcr gà béo chiến với taokìa LV 32 nèk
 
K

kid_kaito

c) Ta có MN = MK ( giả thiết )
BM chung
=> [tex]\triangle{MBN}=\triangle{MBK}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> [tex]\widehat{BNM}=\widehat{BKM}[/tex] ( góc tương ứng ) (1)
- Tương tự, ta có [tex]\widehat{CKH}=\widehat{CIH}[/tex] ( góc tư ứng ứng ) (2)
- Lại có [tex]\widehat{BKM}+\widehat{CKH}+\widehat{MKH}=180^0[/tex] ( kề bù )
mà [tex]\widehat{MKH}=90^0[/tex] ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{BKM}+\widehat{CKH}=90^0[/tex] (3)
- Từ (1);(2);(3) => [tex]\widehat{BNM}+\widehat{CIH}=90^0[/tex] (4)
- Ta có [tex]\widehat{MNA}=\widehat{HAI}[/tex] ( vì [tex]\triangle{MNA}=\triangle{HAI}[/tex] )
và [tex]\widehat{HAI}+\widehat{HIA}=90^0[/tex] ( tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông )
=> [tex]\widehat{HIA}+\widehat{MNA}=90^0[/tex] (5)
- Từ (4);(5) => [tex]\widehat{BNI}+\widehat{CIN}=180^0[/tex]
=> BN // CI vì có 1 cặp góc trong cùng phía bù nhau

Anh oi. lay may cai ky hieu toan nhu mũ của góc ... ở đâu thế.. chỉ em vơi .
:D:D
 
V

vansang02121998

Phần a mình có cách giải khác nhanh và dễ hơn nhiều:

- Vận dụng tính chất : Trong tam giác cân, đường trung tuyến ứng với cạnh đáy đồng thời là tia phân giác đồng thời là đường cao đồng thời là đường trung trực của cạnh đáy

- Nối A với K
- Ta có AH [tex]\bot[/tex] IK ( giả thiết )
=> AH là đường cao của [tex]\triangle{AIK}[/tex] (1)
- Lại có H là trung điểm của IK ( giả thiết )
=> AH là đường trung trực của IK (2)
- Từ (1) và (2) => [tex]\triangle{AIK}[/tex] cân tại A
=> AK = AI ( định nghĩa tam giác cân ) (3)
- Tương tự, ta có [tex]\triangle{ANK}[/tex] cân tại A
=> AN = AK ( định nghĩa tam giác cân ) (4)
- Từ (3) và (4) => AI = AN
 
L

linh.buikhanh

thang` nao` thich' ban gunny thi vo^ ga` choi nghe coi con tao cap 24 sung+10, ts +7, ao +8 , mU~ +8
 
Top Bottom