hinh hoc 7-cuc kho hay thu suc

N

nangcuong7e

a, Chứng minh [TEX]\Delta ABM =\Delta ECM[/TEX] (c.g.c) \Rightarrow [TEX]\widehat{BAM} =\widehat{CEM}[/TEX]
\Rightarrow AB song song với CE (vì có cặp góc so le trong bằng nhau)
b, Ta có: [TEX]\Delta ABM =\Delta ECM[/TEX] \Rightarrow CE = BA = BF
Mà AB song song CE (câu a) nên CE song song với BF mà CE = BF (cmt)
\Rightarrow BC = EF và BC song song với EF (t/c đoạn chắn song song) (1)
Chứng minh hoàn toàn tương tự, ta cũng có EG song song với BC (2)
Từ (1) và (2) suy ra: E F G thẳng hàng (sd tiên đề Ơclit)
 
Top Bottom