[ Hình học 7 ] Bài tập

Q

qrilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hóc xoy khác góc bẹt . Trên tia Ox lấy A , D sao cho OA < OD . Trên tia Oy lấy B, C sao cho OA = OB : góc OAC = góc OBD . AC cắt BD tại I . Chứng minh :
a, Tam giác OAC = tam giác OBD .
b, Tam giác BDC = Tam giác ACD .
c, .............. IAD = ............... IBC .
d,...............OID = ............... OIC .
e, ............OIA = ................ OIB .
f, OI vuông góc CD
 
P

pro3182001

hình bạn tự nha
a) tam giác OAC và tam giác OBD có
góc OAC=góc OBD
OA=OB
góc O: góc chung
\Rightarrow Tam giác OAC = tam giác OBD
"Nhấn 'Đúng' và 'Cảm Ơn'" để thể người có văn hoá và tôn trọng người khác.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a) Xét tam giác OAC và OBD có:
[TEX]\hat{O}[/TEX] chung
AO=BO
[TEX]\widehat{OAC}=\widehat{ABD}[/TEX]
\Rightarrow dpcm
b) Từ câu a \Rightarrow AC=BD, OC=OD
Dó đó: OD-OA= OC-OB hay AD=BC
Xét tam giác ADC và BCD có:
DC chung
AD=BC
AC=BD
\Rightarrow dpcm
 
T

thaolovely1412

c, .............. IAD = ............... IBC .
Từ a \Rightarrow[TEX] \widehat{ODB}=\widehat{OCA}[/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{IAD}+\widehat{OAC}=\widehat{IBC}+\widehat{OBD}=180^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{IAD}=\widehat{IBC}[/TEX]
Xét tam giác IAD và IBC có:
[TEX]\widehat{IAD}=\widehat{IBC}[/TEX]
[TEX] \widehat{ODB}=\widehat{OCA}[/TEX]
AD=BC
\Rightarrow dpcm
d,...............OID = ............... OIC .
Từ c \Rightarrow ID=IC
Xét tam giác OID và tam giác OIC có:
ID=IC
OI chung
OD=OC
\Rightarrow dpcm
e, ............OIA = ................ OIB .
Từ c \Rightarrow IA=IB
Xét tam giác OIA và OIB có:
IA=IB
OI chung
OA=OB
\Rightarrow dpcm
f, OI vuông góc CD
OC=OD \Rightarrow O thuộc dg trung trực của CD
IC=ID \Rightarrow I thuộc dg trung trực của CD
Do đó OI là trung trực của CD
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom