[Hình học 7] Bài chứng minh cần giải gấp

N

nguyenbahiep1

Giúp mình bài này nhé. Thanks nhiều :)>-:)>-:)>-
Chứng minh phân giác của góc trong và góc ngoài của tam giác, vuông góc với nhau



cho tam giác ABC

đường phân giác trong là tia Ax

đường phân giác ngoài là tia Ay

ta có góc trong của A + góc ngoài của A = 180

đường phân giác trong của A là Ax chia góc A thành 2 góc bằng nhau tức

tương tự đường phân giác ngoài góc A là Ay chia góc A thành 2 góc bằng nhau

gọi BA kéo dài là Az ta có

[laTEX]\widehat{CAx} + \widehat{CAy} = \frac{1}{2}(\widehat{BAC} + \widehat{CAz}) = 90^o \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
M

megamanxza

Tức là như thế này:
Góc trong và góc ngoài của tam giác là hai góc kề bù, tức tổng của chúng là 180'.
Phân giác của mỗi góc sẽ chia góc đó ra 2 phần bằng nhau nên góc trong+góc ngoài=180'. [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]góc trong+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]góc ngoài=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]180'=90' tức góc vuông! Từ đó suy ra phân giác của góc trong và góc ngoài của tam giác vuông góc với nhau (điều miễn nói thêm.....á nhầm, điều phải chứng minh!).
 
Top Bottom