[ Hình học 7 ] ba đường phân giác trong tam giác

D

dragonking859

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Cho tam giác vuông ABC. Hai tia phân giác góc B và C cắt nhau tại I. Kẻ IF vuông góc với BC (F thuộc BC). Biết IF=1 cm, BF=2cm, CF=3cm. tính chu vi tam giác ABC.
Câu 2
Cho tam giác vuông đuờung cao AH, tia phân giác góc HAC cắt CHA tại I. Tia phân giác góc HAB cắt BC tại D. CM CI đi qua trung điểm của AD
:)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>-
 
N

nkoxsjeuway

1. Kẻ IH vuông góc AB, IK vuông góc AC.
Theo t/c ba đường phân giác của một tam giác ta có
IH=IK=IF=1cm
Ta có IK vuông góc AC, AB vuông góc AC
\Rightarrow IK // AB
Nối A với I, ta c/m được [TEX]\triangle AIK=\triangle AIH[/TEX] (cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow IK=AH, AK=IH (các cạnh tương ứng)
\Leftrightarrow IK=AH=AK=IH=1cm
Ta c/m được [TEX]\triangle IBH=\triangle IBF[/TEX] và [TEX]\triangle ICK=\triangle ICF[/TEX](cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow BH=BF; CK=CF
nên BH=2cm, CK=3cm
mà AB= BH+AH \Rightarrow AB= 2cm + 1cm= 3cm
AC= CK+AK \Rightarrow AC= 3cm + 1cm= 4cm
BC= BF+CF \Rightarrow BC= 2cm + 3cm= 5cm
Vậy chu vi tam giác ABC là
AB + AC + BC = 3 + 4 + 5 = 12cm
 
Top Bottom