hình học 5

N

ngoc_ruby97

W

woonopro

Cho hình thang vuông ABCD có góc A và D vuông.Đáy bé AB=14cm,đáy lớn CD=18cm,AD=12cm. Trên AD lấy E sao cho DE=3cm, từ E kẻ đường thẳng song song với 2 đáy của hình thang cắt BC tại G. Tính diện tích hình thang EGCD?

nếu như vậy thì đáy lớn CD và đáy bé AB chỉ cần thế số thôi
S= [ ( đáy lớn +đáy bé ) x chiều cao ] : 2
S= ((18+14)x12)/2=192
 
D

duc_2605

May mà lại nghĩ ra cách đặt ẩn số y.
Do góc A và D vuông nên AD là chiều cao
\Rightarrow S hình thang ABCD là: (14+18)x12:2= 192
DE = 3cm \Rightarrow chiều cao EGCD là 3 cm
EA = 12 - 3 = 9 cm \Rightarrow Chiều cao ABGE là 9 cm
Gọi đáy chung của ABGE và EGCD là y . ta có:
(14 + y)x9:2 + (18+y)x3:2 = 192
(14+y)x4,5+(18+y)x1,5=192
\Rightarrow 63 + 4,5y+27+1,5y=192
\Rightarrow 90 + 6y = 192
\Rightarrow 6y = 192 - 90 = 102 . Vậy y hay EG = 102 : 6 = 17cm
\Rightarrow S EGCD = (17+18)x3:2=52,5 cm2cm^2
 
Top Bottom