Hình học 5

K

khuehoctot123

Last edited by a moderator:
H

hktpun_phuc_123

hình tự vẽ nha :D

nối a với n :D
- S mnc = 2/3 S anc (....................................................................................................) :D
S anc = 1/2 S ABC (....................................................................................................) :D
\Rightarrow S mnc =2/3*1/2 S ABC = 1/3 S ABC :D

nối p với c :D
-S pbn = 1/2 S pbc (.....................................................................................................) :D
S pbc = 1/3 S ABC (....................................................................................................) :D
\Rightarrow S pbn =1/2*1/3 S ABC = 1/6 S ABC :D

- S apm =1/3 S apc (....................................................................................................) :D
S apc =2/3 S ABC (......................................................................................................) :D
\Rightarrow S apm = 1/3*2/3 = 2/9 S ABC :D

Vậy S mpn so với S ABC thì bằng
1-1/3-1/6-2/9 = 5/18 ( S ABC )

phần còn lại là hiệu tỉ tự là nha
 
D

doreamonhihi

Kẻ AN, ta chia đôi tam giác ABC thành 2 tam giác ABN và tam giác ANC
- Ta thấy S tam giác ANC = S tam giác ABN vì:
+ Đáy BN = NC (vì N là trung điểm của BC)
+ Chung chiều cao hạ từ A xuống BC
Mà diện tích tam giác ANC + diện tích tam giác ABN = diện tích tam giác ABC và 2 tam giác này có diện tích bằng nhau.
\RightarrowS tam giác ABN = 1/2 S tam giác ABC; S tam giác ANC = 1/2 S tam giác ABC
Kẻ MN, ta có tam giác MNC
Ta thấy S tam giác MNC = 2/3 S tam giác ANC vì:
- Đáy MC = 2/3 đáy AC
- Chung chiều cao hạ từ N xuống AC
\Rightarrow S tam giác MNC bằng 2/3 x 1/2 = 1/3 (S tam giác ABC)
Kẻ PN, ta có tam giác PBN
Ta thấy S tam giác PBN = 1/4 S tam giác ABN vì:
- Đáy BP = 1/4 đáy AB
- Chung chiều cao hạ từ N xuống AB
\Rightarrow S tam giác PBN = 1/4 x 1/2 = 1/8 (S tam giác ABC)
S tứ giác APNM so với S tam giác ABC:
1 - 1/3 - 1/8 = 13/24 (S tam giác ABC)
Kẻ MB, ta có tam giác AMB
Ta thấy S tam giác AMB = 1/3 S tam giác ABC vì:
- Đáy AM = 1/3 đáy AC
- Chung chiều cao hạ từ B xuống AC
Ta thấy S tam giác AMP = 3/4 S tam giác AMB vì:
- Đáy AP = 3/4 đáy AB
- Chung chiều cao hạ từ M xuống AB
\Rightarrow S tam giác AMP = 3/4 x 1/2 = 3/8 (S tam giác ABC)
\Rightarrow S tam giác MNP = 13/24 - 3/8 = 1/6 (S tam giác ABC)
S tam giác ABC là:
[TEX]170 : ( 1 - 1/6 )= 204(cm^2)[/TEX]
S tam giác MNP là:
[TEX]204- 170 = 34 (cm^2)[/TEX]
Đáp số:34 (cm^2)
 
Top Bottom