Hình học 11- ai giúp mình với

D

doanlinh1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình không hiểu 2 bài này ai giúp mình giải chi tiết với nhé. Cảm ơn mọi người

Bài 1: Cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông cạnh a tâm O, SA vuông với (ABCD) và SA= 2a. Xác định thiết diện của hình chóp với mặt phẳng (P) qua A và vuông góc SC. Tính diện tích thiết diện?

Bài 2: Lăng trụ tam giác ABCA'B'C' có đáy là tam giác cạnh a, hình chiếu vuông góc của A' lên mặt phẳng (ABC) trùng với tâm tam giác ABC. Biết góc giữa mặt phẳng (A'BC) và (ABC) bằng 60độ.
a) Tính khoảng cách giữa 2mặt phẳng (ABC) và (A'B'C')
b) Tính khoảng cách giữa cạch AA' và BC
 
Last edited by a moderator:
P

puu

câu 1: BD vg AC; BD vg SA suy ra BD vg ( SAC)
vâỵ BD vg SC ( e vẽ hình ra luôn nhé :D)
kẻ AH vg SC (H thuộc SC)
vậy mp (P) qua A vg SC là mp chứa AH và song song BD
goi I là giao điểm của AH và SO, qua I kẻ đường thẳng song song BD cắt SB; SD tại M; N
vậy thiết diện giữa (P) và hình chop là AMHN
 
P

puu

câu 2: cách vẽ hình:
em vẽ tam giác ABC trước. sau đó em xác định tâm O của tam giác ABC;
kéo 1 đường nét đứt từ O thẳng xuống vuông góc (ABC) ;lấy 1 điểm A' bất kì.
từ đó e xác dinh tiếp các đỉnh B';C'

bài giải: gọi H là trung điểm BC;H' là trung điểm B'C'
BC vg AH ; BC vg A'O ( vì A'O vg (ABC))
suy ra BC vg ( AHA')
ta có: BC là giao tuyến của ( A'BC) và ( ABC)
mà AH vg BC; A'H vg BC \Rightarrow góc giữa 2 mp ( A'BC) và (ABC) là góc giữa 2 đường thẳng AH và A'H = góc AHA' = 60 độ
ta có: [TEX]AH=a.\sqrt{3}/2 \Rightarrow OH=1/3.AH=a.\sqrt{3}/6[/TEX]
[TEX]A'O/OH= tan 60=\sqrt{3}[/TEX]\Rightarrow[TEX]A'O=a/2[/TEX]
vậy khoảng cách giữa (ABC) và (A'B'C') là A'O =a/2

b:
d(AA';BC)=?
AA' song song BB'
vậy k/c giữa AA' và BC cũng chính là k/c giữa A A' VÀ mp( BCC'B')=k/c của A' đến (BCC'B')
ta có (AHA') cũng chính là mp (AHH'A') ; BC vg ( AHA') suy ra BC vg ( AHH'A')
kẻ A'K vg HH'
suy ra AK cũng vg BC ( do AK thuộc (AHH'A')
vậy A'K vg ( (BCC'B')
vậy d( A';(BCC'B'))= A'K
[TEX]HH'=A A'= \sqrt{AO^2+OA'^2}=a.\sqrt{\frac{7}{12}}[/TEX]
ta có: 1/2.A'K.HH'=diện tích HA'H'= diện tích AHA'=1/2.A'O.AH

vậy .A'K.HH'=A'O.AH \Rightarrow A'K=...........
 
Top Bottom