hình hoc 10

V

viethoang1999

Mình làm trường hợp $M$ là chân đường phân giác góc $C$ :p

______
Đặt $BC=a;CA=b;AB=c$
$CM$ là phân giác trong của góc $C$
\Rightarrow $\dfrac{AM}{b}=\dfrac{BM}{a}=\dfrac{AM+BM}{a+b}= \dfrac{c}{a+b}$
\Rightarrow $AM=\dfrac{bc}{a+b}$
\Leftrightarrow $\overrightarrow{AM}=\dfrac{b}{a+b}. \overrightarrow{AB}$
(do $\overrightarrow{AM}; \overrightarrow{AB}$ cùng hướng)
\Rightarrow $\overrightarrow{AM}=\dfrac{b}{a+b}. \overrightarrow{CB}-\dfrac{b}{a+b}. \overrightarrow{CA}$

Ta có: $\overrightarrow{CM}= \overrightarrow{CA} + \overrightarrow{ AM}$
\Rightarrow $\overrightarrow{CM}=\dfrac{a}{a+b}\overrightarrow{CA}+\dfrac{b}{a+b}\overrightarrow{CB}$

Bài dự thi event box toán 10
 
Top Bottom