Hình học 10

B

be_mum_mim

Bạn tìm đường trung trực của MN sau đó sử dụng (d) đi qua A thì ra phương trình đường thẳng thôi!
 
M

marucohamhoc

Lập phương trình (d) qua A(2;2) và cách đều 2 điểm M(-1;4),N(5;3)

Bạn tìm đường trung trực của MN sau đó sử dụng (d) đi qua A thì ra phương trình đường thẳng thôi!
cái này là lập dựa trên việc d là đường thẳng đi qua A và vuông góc với đường trung trực của MN
cách này cũng đúng, nhưng mình nghĩ có cách đơn giản hơn
d cách đều M,N= > đường thẳng d song song với đường MN
bạn chỉ cần tính vecto MN rồi lập pt đường thẳng d qua a có vecto chỉ phương là MN thôi ^^
ko cần làm qua đường trung trực nữa :">
 
N

nguyenbahiep1

Mình thấy 1 đáp án là x+6y-14=0 với lại 1 đáp án là x-2=0 ^^ mấy bạn coi dùm mình còn thíu trường hợp của đáp án 2 ko ta :-?


[laTEX](d) : ax+by+c = 0 \\ \\ 2a+2b+c = 0 \\ \\ \frac{|-a+4b+c|}{\sqrt{a^2+b^2}} = \frac{|5a+3b+c|}{\sqrt{a^2+b^2}} \\ \\ TH_1: \begin{cases} 2a+2b = -c \\ -a+4b+c = 5a+3b+c \end{cases} \\ \\ \Rightarrow b = - \frac{3}{7}c \\ \\ a= - \frac{1}{14}c \\ \\ c = -14 \Rightarrow a = 1 , b = 6 \Rightarrow (d): x+6y-14 = 0 \\ \\ TH_2: \begin{cases} 2a+2b = -c \\ -a+4b+c = -5a-3b-c \end{cases} \\ \\ \Rightarrow b = 0 \\ \\ a= - \frac{1}{2}c \\ \\ c = -2 \Rightarrow a = 1 , b = 0 \Rightarrow (d): x-2 = 0[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxnho13

Mình thấy 1 đáp án là x+6y-14=0 với lại 1 đáp án là x-2=0 ^^ mấy bạn coi dùm mình còn thíu trường hợp của đáp án 2 ko ta :-?
 
N

nguyenbahiep1

Mình thấy 1 đáp án là x+6y-14=0 với lại 1 đáp án là x-2=0 ^^ mấy bạn coi dùm mình còn thíu trường hợp của đáp án 2 ko ta :-?


[laTEX](d) : ax+by+c = 0 \\ \\ 2a+2b+c = 0 \\ \\ \frac{|-a+4b+c|}{\sqrt{a^2+b^2}} = \frac{|5a+3b+c|}{\sqrt{a^2+b^2}} \\ \\ TH_1: \begin{cases} 2a+2b = -c \\ -a+4b+c = 5a+3b+c \end{cases} \\ \\ \Rightarrow b = - \frac{3}{7}c \\ \\ a= - \frac{1}{14}c \\ \\ c = -14 \Rightarrow a = 1 , b = 6 \Rightarrow (d): x+6y-14 = 0 \\ \\ TH_2: \begin{cases} 2a+2b = -c \\ -a+4b+c = -5a-3b-c \end{cases} \\ \\ \Rightarrow b = 0 \\ \\ a= - \frac{1}{2}c \\ \\ c = -2 \Rightarrow a = 1 , b = 0 \Rightarrow (d): x-2 = 0[/laTEX]
 
N

nhoxnho13

2 cái hệ phương trình giải mình thấy hơi khó hỉu :(
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxnho13

nhưng nếu mình chọn hệ số c ko phải là -14 -2 mà chọn số khác thì đáp án nó ra khác mà?
 
N

nguyenbahiep1

nhưng nếu mình chọn hệ số c ko phải là -14 -2 mà chọn số khác thì đáp án nó ra khác mà?


ví dụ cho dễ hiểu này

TH_1: c = -14 đáp án là

x+6y - 14 = 0

bây h nếu chọn

c = - 28 chẳng hạn

vậy a = -28.(-1/14) = 2

b = -28.(-3/7) = 12

vậy ta có pt đường thẳng là

2x+12y -28 = 0

bây h chia tất cả cho 2 thì

x + 6y -14 = 0

vậy vẫn là đáp án trên thôi

bạn chú ý là a, b,c tỷ lệ với nhau ok chưa nào
 
N

nhoxnho13

là mình phãi chọn hệ số 14 28 42 hả? cho nó tỉ lệ vs nhau hả? bây h cứ chọn 1 2 3 4 0,.... thì nó ra số khác mà ==
 
N

nguyenbahiep1

là mình phãi chọn hệ số 14 28 42 hả? cho nó tỉ lệ vs nhau hả? bây h cứ chọn 1 2 3 4 0,.... thì nó ra số khác mà ==

nói thế nào cho bạn hiểu đây nhỉ

bây h xem kĩ nhé

nếu chọn c = 1 chẳng hạn

vậy

a = 1.(-1/14) = -1/14

b = -3/7

vậy ta có pt là

-1/14x-3/7y +1 = 0

thực chất đây vẫn là đường thẳng trên mà thôi vì nhân 2 vế cho -14 ta lại có pt đáp án

chọn c = -14 chỉ là cho số đẹp mà thôi
 
N

nguyenbahiep1

Tôi thật sự thất vọng về chủ pic

các bạn có thể vào phần tin nhắn của tôi để xem

tôi đã tận tình giải thích mà bạn lại có thể nói là


một cách nói mang tính coi thường người khác

Tôi không hiểu bạn ăn cái gì mà nói cái câu đó với người vừa tận tình hướng dẫn giải bài cho bạn

Hay bạn nghĩ chỉ cần giải bài này là xong và cần gì quan tâm đến ai

Thật quá thất vọng !
 
H

hoangtrongminhduc

e cũng gặp 1 đứa ntn ngay cả cái tên nó cũng kêu căng thêm vô chữ vô địch(e ko nói a vodichhocmai) rồi nó đặt câu hỏi e trả lời xong thì nó ko thank 1 cái còn sô lượt thanks của nó =0 chứng tỏ nó là 1 đứa vô ơn chỉ biết nhận thank của ng khác nó làm e ngứa mắt suốt mấy ngày hn>:p
 
Top Bottom