Toán Hình HK2

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC(AB<AC) nội tiếp đường tròn(O).Vẽ bán kính OD vuông góc với dây BC tại I.Tiếp tuyến đường tròn tai C và D cắt nhau tại M.
a/ Chứng minh tứ giác ODMC nội tiếp
b/ Chứng minh góc BAD= góc DCM
c/ Tia CM cắt AD tại K, tia AB cắt tia CD tại E. Chứng minh EK song song DM.
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Cho tam giác nhọn ABC(AB<AC) nội tiếp đường tròn(O).Vẽ bán kính OD vuông góc với dây BC tại I.Tiếp tuyến đường tròn tai C và D cắt nhau tại M.
a/ Chứng minh tứ giác ODMC nội tiếp
b/ Chứng minh góc BAD= góc DCM
c/ Tia CM cắt AD tại K, tia AB cắt tia CD tại E. Chứng minh EK song song DM.
a.
Xét tứ giác ODMC có:
gODM=90độ
gOCM=90độ
=>gODM+gOCM=180độ
=>tứ giác ODMC nội tiếp.
b.Ta có
tg BOC cân(BO=OC=R)
Mà OD vuong goc BC
=> gBOD=gDOC
=> sđ cung BD=sđ cung DC (1)
Ta có:
gBAD=1/2 sđ cung BD( góc nội tiếp) (2)
gMCD=1/2 sđ cung CD(góc tạo bởi tt và dây) (3)
Từ (1),(2),(3)=>góc BAD= góc DCM
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Huy
Top Bottom