Toán Hình: Hình Thang*

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải giúp mình bài 11 với!!!
11)
a) $AB=OD=a;AB\parallel OD\Rightarrow ABOD$ là hình bình hành
$\Rightarrow AD=OB$. Mà $OB=\dfrac{DC}2=OD=a$ (vì $\triangle BDC$ vuông tại $B,BO$ là trung tuyến)
$\Rightarrow AB=AD\Rightarrow \triangle ABD$ cân tại $A\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ABD}$
Mà $\widehat{ABD}=\widehat{BDC}\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{BDC}\Rightarrow DB$ là tia phân giác $\widehat D$
cmtt: $CA$ là phân giác $\widehat C$
b) $OA=OB=\dfrac{DC}2=AB\Rightarrow \triangle AOB$ là tam giác đều
$ABOD$ là hình thoi (vì $AB=BO=OD=DA=a)\Rightarrow AI=IO$
Tương tự ta có $BK=KO\Rightarrow IK$ là đường TB của $\triangle AOB\Rightarrow IK\parallel AB$
$\Rightarrow AIKB$ là hình thang. Mà $\widehat{IAB}=\widehat{KBA}\Rightarrow AIKB$ là hình thang cân
$P_{AIKB}=AI+IK+KB+BA=\dfrac a2+\dfrac a2+\dfrac a2+a=\dfrac{5a}2$
 
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom