hình hay đêy

P

phuonguyen8athd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hình bình hành ABCD, kẻ CM vuông AB tại M và DN vuông BC ở N, biết BC=12cm, CM=9cm, DN=15 cm tính DC
2)cho hình chữ nhật ABCD có cạnh AB=4cm, BC=3cm, kẻ các tia phân giác của các góc trong, chúng cắt nhau ở M,N,P,Q
a) chúng minh MNPQ là hình vuông
b) tính diện tích hình vuông MNPQ
 
P

phuong_july

câu 1.

Xét $\bigtriangleup MCB$ có:

$\widehat{CMB}=90^o$

$MC=9$

$BC=12$

Áp dụng định lí Pytago , ta tính được:

$MB=\sqrt{63}$

xét $\bigtriangleup DCN$ và $\bigtriangleup CMB$ có:

$\widehat{DNC}=\widehat{CMB}=90^o$

$\widehat{DCN}=\widehat{CBM}$ (cùng bằng $\widehat{ADC}$).

\Rightarrow $\bigtriangleup DCN ~ \bigtriangleup CMB$

\Rightarrow $\frac{MC}{DN}=\frac{MB}{CN}$

\Rightarrow $\frac{9}{15}=\frac{\sqrt{63}}{CN}$

\Rightarrow $CN=20$
 
Top Bottom