Hình giải tích trong hệ Oxy

D

dieuhoai

Ptdt AC: 2x-3y+3=0
G [TEX]\in[/TEX] (d): 3x+3y+1=0=>G( x; [TEX]\frac{-3x-1}{3}[/TEX]

G là trọng tâm tam giác ABC

=> [TEX]x_B[/TEX]=3[TEX]x_G[/TEX]-[TEX]x_A[/TEX]-[TEX]x_C[/TEX]=3x-5

[TEX]y_B[/TEX]=3[TEX]y_G[/TEX]-[TEX]y_A[/TEX]-[TEX]y_C[/TEX]=-3x-19

B (3x-5; -3x-19)

d(B; AC)=BH=[TEX]\frac{l2(3x-5)-3(-3x-19)+3l}{sqrt{13}[/TEX]=[TEX]\frac{15x+50}{\sqrt{13}[/TEX] (1)

S=[TEX]\frac{1}{2}AC.BH=\frac{3}{2}[/TEX] (2)
Giải (1),(2) tìm được x,y=> tọa độ B
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Đặt B (x,y)

Ta có AC = [TEX]\sqrt{13}[/TEX]
S ABC = BH.AC/2 = 3 ---> BH = 6/ [TEX]\sqrt{13}[/TEX]= khoảng cách từ B đến AC

Viết phương trình Ac, thế B vào được 1 pt khoảng cách (x,y) gọi là (1)

Trọng tâm G: ta có trung điểm AC là I(3/2;3)

----> đường thẳng qua B, I cùng fương với đường 3x + 3y + 1 = 0----> véc tớ BI cùng phương với véc tơ chỉ phương của đường này. Ta lập được một phương trình (x,y) nữa. Gọi là (2)

Từ 1,2 giải hệ phương trình. Tìm x, y: bài toán kết thúc.
 
Top Bottom