hinh gi dau ma chan vl~

P

p3baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac ABC can tai A . Goi D la trung diem AB , ve DE song song BC ( E thuoc AC ) , DI song song AC (I thuoc BC )
a ) chung minh : tam giac BDI can va DB = CE
b) chung minh : EI song song AB
c) tren tia doi cua tia CA lay CF = CE , goi K la giao diem cua DF va BC , cm KD = KF
:confused::-SS;)
 
C

cutegirl20998

cho tam giac ABC can tai A . Goi D la trung diem AB , ve DE song song BC ( E thuoc AC ) , DI song song AC (I thuoc BC )
a ) chung minh : tam giac BDI can va DB = CE
b) chung minh : EI song song AB
c) tren tia doi cua tia CA lay CF = CE , goi K la giao diem cua DF va BC , cm KD = KF
:confused::-SS;)
CM: tam giác BDI cân và DB= CE.
DI song song với AC\Rightarrow góc DIB= góc C( đồng vị và bằng nhau)(1)
góc B= góc C (tam giác ABC cân tại A)(2)
(1), (2)\Rightarrow góc B= góc DIB\Rightarrow tam giác BDI cân(đpcm)
BC song song với DE\Rightarrow góc C= góc AED.(1)
\Rightarrow góc B= góc ADE.(2)
mà góc B= góc C( tam giác ABC cân tại A)(3). (1), (2), (3)\Rightarrow góc AED= góc ADE\Rightarrow tam giác ADE cân\Rightarrow DA= EA(1)
Ta có: AB= AC( do tam giác ABC cân tại A)(2). Từ (1), (2)\Rightarrow DB= CE. Ta lại có: DB= DI( do tam giác BDI cân)\Rightarrow DI= CE.( đpcm):khi (122):
*Còn hai câu cuối để mìh viết sau, tạm thời cho ứng trước câu a hen!^^ Có bạn nào có cách giải hay và gọn hơn mih thì nhớ đăng cho mih tham khảo để học hỏi kinh nghiệm nha!!!*:khi (15):
 
B

beconvaolop

cho tam giac ABC can tai A . Goi D la trung diem AB , ve DE song song BC ( E thuoc AC ) , DI song song AC (I thuoc BC )
a ) chung minh : tam giac BDI can va DB = CE
b) chung minh : EI song song AB
c) tren tia doi cua tia CA lay CF = CE , goi K la giao diem cua DF va BC , cm KD = KF
:confused::-SS;)
a làm rồi, thôi
b,tam giác BDI= tam giác DAE(c/m)
-->BI=DE(cạnh t/ứ)
Xét tam giác BDI và tam giác EID:
DI chung
[TEX] \hat{BID}= \hat{EDI} [/TEX](sole trong của DE//BI)
BI=DE(cmt)
-->2 tam giác bằng nhau--> [TEX] \hat{BDI}= \hat{EID} [/TEX](góc ứ)
mà đây là 2 góc sole trong-->EI//DB
c,Xét tam giác CFK và tam giác IDK:
CF=DI(cùng bằng EC)
[TEX] \hat{KCF}= \hat{KID} [/TEX](sole trong)
[TEX] \hat{F}= \hat{KDI} [/TEX](sole trong)
--> 2 tam giác bằng nhau(tự ghi tam giác nha)-->DK=KF(dpcm)
 
Top Bottom