[Hình] Định lí pitago và tam giác vuông

N

nghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chắc là mọi người đã học hết về định lí Pytago và trường hợp bằng nhau của tam giác vuông rồi nhỉ? Tớ sẽ post một số bài lên để khảo sát lại kiến thức của các bạn nhé
Mở đầu dễ thôi
[TEX]\large\Delta ABC[/TEX] có [TEX]\hat{A}[/TEX] tù. [TEX]\hat{C}=30^o[/TEX], AC=40. Vẽ đường cao AH, BA=29. Tính BH
Chú ý: Các bạn nên vẽ hình trước khi tính. Sau khi có khoảng 9 - 10 bạn post bài mà không có ai đúng, tớ sẽ vẽ hình và post lời giải
 
Last edited by a moderator:
S

shjnjchjkudo96

Đề bài thiếu hay sao ý
Còn BA= 29 nữa :-??



untitled-2.png


Ta thấy [TEX] \triangle \ AHC[/TEX] là tam giác vuông, mà [TEX] \widehat{HAC} = 30^o \Rightarrow[/TEX] cạnh HA bằng 1 nửa cạnh huyền (định lý: trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc [TEX]= 30^o[/TEX] thì bằng một nửa cạnh huyền) hay ta có [TEX]HA = \frac{AC}{2} = 20[/TEX]

Áp dụng định lý Pi-Ta-Go vào [TEX] \triangle \ AHB[/TEX], ta có:

[TEX]BA^2 =AH^2 +BH^2[/TEX]

Thay vào ta có:[TEX] 29^2 = 20^2 + BH^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BH^2 = 29^2 - 20^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BH^2 = 841 - 400[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BH^2 = 441[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BH =\sqrt{441}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BH = 21[/TEX]
 
8

816554

Chắc là mọi người đã học hết về định lí Pytago và trường hợp bằng nhau của tam giác vuông rồi nhỉ? Tớ sẽ post một số bài lên để khảo sát lại kiến thức của các bạn nhé
Mở đầu dễ thôi
[TEX]\large\Delta ABC[/TEX] có [TEX]\hat{A}[/TEX] tù. [TEX]\hat{C}=30^o[/TEX], AC=40. Vẽ đường cao AH, BA=29. Tính BH
Chú ý: Các bạn nên vẽ hình trước khi tính. Sau khi có khoảng 9 - 10 bạn post bài mà không có ai đúng, tớ sẽ vẽ hình và post lời giải

giang ơi mình hok bít post hình nhưng mình giải thế này:
[TEX]\bigtriangleup ACH[/TEX] là tam giác vuông có [TEX]\hat{C}[/TEX] = [TEX]30^0[/TEX]
\Rightarrow đây là nửa tam giác đều. Cạnh ngắn nhất bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] cạnh huyền
\Rightarrow AH = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] CA = 20

[TEX]\bigtriangleup ABH[/TEX] là tam giác vuông, theo định lí Py-ta-go ta có:
[TEX]AB^2[/TEX] = [TEX]HB^2[/TEX] + [TEX]AH^2[/TEX]
[TEX]HB^2[/TEX] = [TEX]AB^2[/TEX] - [TEX]AH^2[/TEX]
[TEX]HB^2[/TEX] = [TEX]29^2[/TEX] - [TEX]20^2[/TEX]
[TEX]HB^2[/TEX] = 841 - 400
[TEX]HB^2[/TEX] = 441
[TEX]HB[/TEX] = [TEX] \sqrt{441}[/TEX]
[TEX]HB[/TEX] = 21
vậy HB = 21cm
 
T

toloveandforgive

định lí Py-ta-go vs mấy cái trường hợp = nhau khó wá ai giảng giúp em vs!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom