hinh cuc khó

N

nholen11

V

vitconcatinh_foreverloveyou

Gọi O' là tâm đtròn ngoại tiếp [TEX]\Delta[/TEX] ABC, H, K là hình chiếu của O' trên AB, AC [TEX]\Rightarrow[/TEX] H, K là trung điểm AB, AC
Gọi P, Q là trung điểm DB, DC, X, Y là hình chiếu của O' trên NP, MQ
Ta có: XY // = PQ ( PQYX - hcn) // = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].BC // = HK [TEX]\Rightarrow [/TEX] HKYX - hbh [TEX]\Rightarrow [/TEX] HX // KY mà NX // MY [TEX]\Rightarrow \widehat{HXN} = \widehat{KYM}[/TEX] (1)
DDCM [TEX]\Diamond[/TEX] HNO'X, [TEX]\Diamond[/TEX] MKO'Y - nt [TEX]\Rightarrow \left{\begin{\widehat{HXN} = \widehat{HO'N} (2)}\\{\widehat{KYM} = \widehat{KO'M} (3)}[/TEX]
Từ (1), (2), (3) [TEX]\Rightarrow \widehat{HO'N} = \widehat{KO'M} \Rightarrow \widehat{HO'K} = \widehat{NO'M} \Rightarrow \widehat{NO'M} + \hat{A} = 180^o \Rightarrow \Diamond [/TEX] ANO'M - nt [TEX]\Rightarrow [/TEX] đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom