[Hình] Chứng minh cạnh tam giác bằng nhau, tam giác cân,tính độ dài cạnh tam giác!

M

minhtudh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho Tam Giác ABC cân tại A lấy điểm E thuộc AB, F thuộc AC, AE = AF, AI vuông góc với BC, P là giao điểm của AI và EF ( Nếu các bạn vẽ được hình cho mình càng tốt nhé)
Chứng minh:
A, BI=CI
b, Tam giác IEF là tam giác cân
c,EF song song với BC

Câu 2:
vlyenw

Viết giả thuyết, kết luận.
Tính độ dài: HC,HA,AC.


Các bạn cố gắng làm nhanh 2 câu này hộ mình nhé:( cảm ơn nhìu:D8->
 
C

cry_with_me

Câu 2:

picture.php


Giải :

HC = BC - HB = 10 - 3 = 7 (cm)

HA = AB2BH2=5232=4\sqrt{AB^2 - BH^2} = \sqrt{5^2 - 3^2} = 4

Thực ra thì HC em ko phải tính đâu, vì ΔAHB\Delta{AHB} vuông tại H, mà AB=5,BH=3

Theo bộ 3 py-ta-go ta có HC=4(cm) :)

AC = AH2+HC2=42+72=65\sqrt{AH^2 + HC^2} = \sqrt{4^2 + 7^2} = \sqrt{65}
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bài 1:

a. có 2 cách cm cơ bản

cách 1:

Vì AI là đường cao trong tam giác cân ABC , nên AI là đường trung tuyến

-> BI=IC

cách 2:

xét ΔAIC\Delta{AIC}ΔAIB\Delta{AIB} cùng vuông tại I

AB=AC (gt)

AI : chung

-> ΔAIC=ΔAIB\Delta{AIC}=\Delta{AIB}(2 cạnh góc vuông)

-> BI=IC

b.

cũng có rất nhiều cách CM :)

Xét ΔAFI\Delta{AFI}ΔAEI\Delta{AEI}

AI: cạnh chung

AF=AE ( gt)

CAI^=BAI^\hat{CAI} = \hat{BAI} (vì ΔABC\Delta{ABC} cân)

-> ΔAFI=ΔAEI\Delta{AFI}=\Delta{AEI} (c-g-c)

-> IE=IF ( cạnh tương ứng)

-> ΔIEF\Delta{IEF} cân tại I

c.

cũng có rất nhiều cách CM :p

Xét ΔABI\Delta{ABI} Có EP và BI cùng vuông với AI

-> EP//BI (1)

Xét ΔAIC\Delta{AIC} có FP và CI cùng vuông với AI

-> FP// CI (2)

Kết hợp (1),(2) -> EF//BC

:)
 
B

buombinh8234

câu 1: a)cm: BI=CI ta co:
xét tam giac vg AIB va tam giac vg AIC ta có
- AB=AC(gt)
- AI cạnh chung
\Rightarrow tam giác AIB=AIC(cch-cgv)
\RightarrowBI=IC
b)tgiac IEF là tgiac cân
xet tgiac EIP va tgiac FIPco
- goc IEP=goc IFP
- IP canh chung
- goc I la goc chung
\Rightarrowtgiac EIP=tgiacFIP(g-c-g)
tư tgiac EIP=tgiacIFPtamgiacIEFcan
 
Last edited by a moderator:
B

buombinh8234

câu 2: GT:cho tam giac ABC cân tai A,AB=5cm,BH=3cm,BC=10cm
KL:tinh do daiHC,HA,AC

GIAI
ap dung dinh li py-ta-go ta co:
tinh HA
tam giac AHB:AB=AH+BH đều bình phương
hayAH=AB-BH đều bình phương
AH=5-3 đều bình phương=16
AH=căn 16=4
tính HC
BC-BH=HC
10-3=7cm
tinh AC
AC=AH+HC tât cả đều bình phương
AC=4+7tât cả đều bình phương=65 :D

AC=căn 65=8.06
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

GIAI
ap dung dinh li py-ta-go ta co:
tinh HA
tam giac AHB:AB=AH+BH đều bình phương
hayAH=AB-BH đều bình phương
AH=5-3 đều bình phương=16
AH=căn 16=4
tính HC
BC-BH=HC
10-3=7cm
tinh AC
AC=AH+HC tât cả đều bình phương
AC=4+7tât cả đều bình phương=11cm
AC=căn 11=11 :D

Bước cuối em sai một cách trầm trọng :)

11=11\sqrt{11} = 11

cái này là em nghĩ hay thầy cô dạy em :)

ví dụ đi 3=3\sqrt{3} = 3 em bấm mt xem nào :)
 
C

cry_with_me

Bài 1 em còn sai trầm trọng hơn

b)tgiac IEF là tgiac cân
xet tgiac EIP va tgiac FIPco
- goc IEP=goc IFP
- IP canh chung
- goc I la goc chung
\Rightarrowtgiac EIP=tgiacFIP(g-c-g)
tư tgiac EIP=tgiacIFPtamgiacIEFcan

+)cái sai đầu tiên mình đang đi cm IEF là tam giác cân nghĩa là CM IEP^=IFP^\hat{IEP} = \hat{IFP} .mà em lại có cái đấy vậy thì cm làm gì nữa em :)

+) góc I là góc chung, nó có chung đâu em :), riêng lẻ như vậy cơ mà

+) tiếp, 2 cái tam giác em xét xong rồi em làm như nào :),với lớp 7 ko thể suy luôn mà phải chỉ rõ :)
 
Top Bottom