Hình chữ nhâttj

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chu nhật ABCD. Điểm E nằm ngoài hình chữ nhật ABCD sao cho góc AEC= 90 độ. Tính góc BED

Gọi O là giao điểm của AC và BD
Do ABCD là hình chữ nhật nên $OA = OB = OC = OD$
Xét $\Delta AEC$ có $\widehat{AEC} = 90^o$
nên $OE = \dfrac{1}{2}AC = \dfrac{1}{2}BD$
Xét $\Delta BDE$ có trung tuyến $OE = \dfrac{1}{2}BD$
nên $\Delta BDE$ là tam giác vuông tại E
Vậy $\widehat{BED} = 90^o$
 
  • Like
Reactions: Muhnhh
Top Bottom