Toán 8 Hình chữ nhật

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho ∆ABC có ba đường cao AD, BE, CF. Cm4(AD^2+BE^2+CF^2)≤(AB+BC+AC)^2
Vẽ tia Cx vuông với CF tại C, I đối xứng với A qua CF, DA cắt CC' tại K.
Tam giác ACI có CK vừa là đường cao và trung tuyến nên AC = CI.
Ta thấy: AKCF là hình chữ nhật nên CF = AK = [tex]\frac{1}{2}AD[/tex]
3 điểm B, C, I có [tex]BI\leq BC+CI[/tex]
Áp dụng định lý Py-ta-go cho tam giác ABI vuông ta có:
[tex]AB^2+AI^2=BI^2\Rightarrow AB+(2CF)^2\leq (BC+CI)^2\Rightarrow 4CF^2=(BC+AC)^2-AB^2[/tex]
Tương tự ta có [tex]4AD^2\leq (AB+AC)^2-BC^2;4BE^2\leq (AB+BC)^2-AC^2[/tex]
Cộng vế theo vế ta có:[tex]4(AD^2+BE^2+CF^2)\leq (AB+BC)^2+(BC+CA)^2+(CA+AB)^2-AB^2-BC^2-CA^2=AB^2+BC^2+CA^2+2AB.BC+2BC.CA+2CA.AB=(AB+BC+CA)^2[/tex]
 

Nguyễn Hồ Bách

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2019
6
0
1
20
Bình Thuận
Trung học cơ sở Nguyễn Trãi
Cảm ơn bạn nhiều nhưng bạn có thể giúp mình vẽ hình được không
 

Nguyễn Hồ Bách

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2019
6
0
1
20
Bình Thuận
Trung học cơ sở Nguyễn Trãi
Mình xin lỗi nhưng hình như bạn có chút sai sót. Mong bạn coi kĩ lại
 
Top Bottom