Toán 8 Hình chữ nhật

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Hình tự kẻ.
a) Ta có O là giao điểm hai đường chéo nên O là trung điểm BD.
Mà M là trung điểm BC nên OM là đg trung bình của BDC.
=> OM // DC.
=> DOMC là hình thang.
Mà MCD = 90 độ => Đpcm.
b) I đối xứng với O qua M
=> M là trung điểm BC và IO
=> OBIC là HBH.
Mà OM // CD, CD vuông góc với BC nên IO vuông góc với BC => Đpcm.
c) Ta có OM là đg trung bình của BDC nên OM = CD / 2
=> OI = CD
=> OI = AB
Mà OI // AB (//CD)
Nên ABIO là HBH.
Do đó OB và AI cắt nhau tại trung điểm N của mỗi đường. => Đpcm.
d) Cần có A = 60 độ.
 
Top Bottom