Toán Hình chữ nhật

aiyatori

Học sinh
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD lấy E ∈ AB kẻ DF ⊥ DE (F ∈ BC). Qua E kẻ tia // DF. Qua F kẻ tia // DE, hai tia cắt nhau tại K.
a, Tứ giác EDFK là hình gì? Vì sao? ( Mình làm rồi ^^)
b, Chứng minh tam giác ADE đồng dạng tam giác CDF. ( Mình làm rồi ^^)
c, Gọi I là giao điểm của EK và BF. Chứng minh rằng EB/AB = EI/EK ( Chỉ cho mình )
d, Tính góc DBK? ( Chỉ cho mình )
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn :
c) Bạn chứng minh $\triangle{EBI} \sim \triangle{DCF} \implies \dfrac{EB}{DC} = \dfrac{EI}{DF}$ hay $\dfrac{EB}{AB} = \dfrac{EI}{EK}$
d) Gọi $O$ là giao điểm $EF$ và $ĐK$, suy ra $O$ là trung điểm của $EF$ và $ĐK$.
Có $BI = \dfrac12 EF = \dfrac12 DK$ nên $\triangle{DBK}$ vuông tại $B$, suy ra $\widehat{DBK} = 90^\circ$
 
Top Bottom