Hình chữ nhật

F

ffsffggd07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :
Cho tam giác ABC vuông tạih A có AB<AC. Kẻ Ah vuông góc BC. Lấy E thuộc AC sao cho AE = AB. Kẻ Ei vuông góc Ah
a, CMR IE=AH( làm đuọc rùi)
b, Gọi J là trung điểm BE. CMR: HJ là tia phân giác của góc AHC ( làm đầy đủ từng bước nha)
 
T

tayhd20022001


Đề bài : Cho tam giác ABC vuông tạih A có AB<AC. Kẻ Ah vuông góc BC. Lấy E thuộc AC sao cho AE = AB. Kẻ Ei vuông góc Ah
a, CMR IE=AH( làm đuọc rùi)
b, Gọi J là trung điểm BE. CMR: HJ là tia phân giác của góc AHC ( làm đầy đủ từng bước nha)
Giải .
a/ Hạ EI vuông góc với AH
Nối ID
Vì góc AIE= góc AHD =90 (đồng vị)
\Rightarrow IE // HD \Rightarrow góc IDH=góc EID ( so le trong)
Vì góc AHD= góc EDC = 90 (đồng vị)
\Rightarrow ED//IH góc EDI = góc HID ( so le trong )
Xét tg EID = tg HDI (g.c.g) IE =AH
\Rightarrow IE=HD mà HD=AH
Ta có: BAH+HAE=90
\RightarrowHAE+AEI=90 ( tg AIE vuong tại I)
BAH=AEI
Xét tg AIE = tg BHA ( cạnh góc vuông _ góc nhọn)
AB = AE
b/ Gọi N là giao điểm của HM và IE
Vì IH//HD góc \Rightarrow MBH= góc NEM (so le trong )
Xét tg BHM và tg ENM có
\RightarrowBM =ME
\Rightarrowgóc MBH= góc NEM
\Rightarrowgóc BMH= góc EMN (đối đỉnh )
\Rightarrow tg BHM = tg ENM ( g.c.g)
\Rightarrow NE =BH (1)
Vì tg AIE= tg BHA \Rightarrow AH =IE và AI = BH (2)
Từ (1) và(2) \Rightarrow NE=AI
\RightarrowTa có AH=IE \Rightarrow AI+IH = NE +IN
mà AI=NE \Rightarrow IH=IN
Lại có góc EIH=90
tg NIH vuông cân \Rightarrow góc IHM=45 hay góc AHM =45.
Nguồn- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=295086
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom