hình chóp

V

vnchemistry73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a, góc BAD = 60 độ. SA vuông góc với mp (ABCD), SA=a. Gọi C' là trung điểm SC. Mp (P) đi qua AC' và song song với BD, cắt cạnh SB,SD tại B',D'. Tính thể tích của khối chóp S.AB'C'D'
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

Gọi O là tâm của đáy --> O là gđiểm 2 đg chéo
Trong (SAC) gọi G là gđiểm của AC' và SO --> G là trọng tâm --> [TEX]\frac{SG}{SO} = \frac23[/TEX]
Trong (SBD) dựng đt qua G và sog sog BD, cắt SB, SD llượt tại B' và D'.
Do tchất đối xứg nên [TEX]V_{S.AB'C'D'} = 2V_{S.AB'C'} = 2V_1[/TEX]
Mà [TEX]\frac{V_1}{V_S.ABC} = \frac{SB'}{SB}.\frac{SC'}{SC} = \frac23.\frac12 = \frac13[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{S.AB'C'D'} = \frac13 V_{S.ABCD} = \frac19....[/TEX]
 
Top Bottom