hình chóp

V

vnchemistry73

H

huy266

Hình thì bạn tự vẽ nhé.
Gọi M=ABCDM=AB\bigcap CD
Ta dễ dàng chứng minh công thức sau:
Do BH(SCD)=SSHSB=d(H;SCD)d(B;SCD)(1)BH\bigcap (SCD)=S\Rightarrow \frac{SH}{SB}=\frac{d(H;SCD)}{d(B;SCD)}(1)
AB(SCD)=MMBMA=d(B;SCD)d(A;SCD)(2)AB\bigcap (SCD)=M\Rightarrow \frac{MB}{MA}=\frac{d(B;SCD)}{d(A;SCD)}(2)
Từ (1)(2)d(H;SCD)=SHSB.MBMA.d(A;SCD)(1)(2)\Rightarrow d(H;SCD)=\frac{SH}{SB}.\frac{MB}{MA}.d(A;SCD)
Ta có SA2=SH.SBSHSB=SA2SB2SA^{2}=SH.SB\Rightarrow \frac{SH}{SB}=\frac{SA^{2}}{SB^{2}}
Tóm lại bây giờ cần tính khoảng cách từ A đến (SCD)
Dễ chứng minh AC vuông góc CD
Kẻ AP vuông góc SC thì AP là khoảng cách từ A đến (SCD)
Từ đó tính được khoảng cách cần tìm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom