Toán 12 Hình chóp

P

puu

hinh chop S.ABCD co' cac' canh ben SA,SB,SC doi mot vuong goc . goi M la trung diem canh AB . tinh' the tich khoi chop S.BCM biet' AB=AC=3 ,BC =4
:)>-
ta dễ tính được S ABC rồi nhá
gọi N là trung điểm BC.
từ bài ra ta có
[TEX]SA^2+SC^2=9; SA^2+SB^2=9 \Rightarrow SB=SC[/TEX]
lại có [TEX]SB^2+SC^2=16 \Rightarrow SB=SC=2\sqrt{2}; SA=1[/TEX]
ta có AN vg BC
mà BC vg SN \Rightarrow BC vg (SAN)
kẻ SH vg AN thì SH vg (ABC)
SA vg (SBC) nên SA vg SN
tính được SN qua tam giác vuông SBC
dựa vào tam giác SAN vuông tại S , bit SA; SN suy ra SH
suy ra thể tích
 
Top Bottom