Cho hình bình hành ABCD. Lấy điểm E trên cạnh CD sao cho DE=[tex]\frac{1}{3}[/tex] DC. Gọi K là giao điểm của AE và BD. Chứng minh rằng DK =[tex]\frac{1}{4}[/tex] DB
Vì ABCD là hình bình hành nên AB//CD và AB=CD.
Ta có: DE/DC=1/3=> DE/ AB=1/3.
Dùng hệ quả định lí Ta-lét: DE/AB=KD/KB=1/3.
=> DK/DB=1/4.
Chúc bạn học tốt ^^
Vì ABCD là hình bình hành nên AB//CD và AB=CD.
Ta có: DE/DC=1/3=> DE/ AB=1/3.
Dùng hệ quả định lí Ta-lét: DE/AB=KD/KB=1/3.
=> DK/DB=1/4.
Chúc bạn học tốt ^^
Thật ra bài này có thể dùng diện tích mà, tức dùng chú ý rằng nếu 2 tam giác có chung đường cao kẻ từ đỉnh xuống đáy, nếu tỉ lệ diện tích 2 hình đó là k thì (đáy tam giác 1/ đáy tam giác 2) bằng k.