Toán 8 Hình bình hành

Công chúa đáng yêu

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
14
9
6
24
Thái Bình
Trung học cơ sở Vũ Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang vuông ABCD có góc A bằng góc D Bằng 90 °. Có CD Bằng 2AB , Gọi H là hình chiếu của D trên AC . Gọi M và N lần lượt là trung điểm của CH và DH . Chứng minh tứ giác ABMN là hình bình hành ?
Giải
Xét tam giác DHC có
MH bằng MC bằng HC phần hai
NH bằng ND bằng HD phần hai
Suy ra MN là đường chúng mình tam giác DHC
Suy ra DC bằng 2MN và MN song song DC
Mà có CD bằng 2AB và AB song song MN
Suy ra AB bằng MN và AB song song MN
Vậy ABMN là hình bình hành
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho hình thang vuông ABCD có góc A bằng góc D Bằng 90 °. Có CD Bằng 2AB , Gọi H là hình chiếu của D trên AC . Gọi M và N lần lượt là trung điểm của CH và DH . Chứng minh tứ giác ABMN là hình bình hành ?
Giải
Xét tam giác DHC có
MH bằng MC bằng HC phần hai
NH bằng ND bằng HD phần hai
Suy ra MN là đường chúng mình tam giác DHC
Suy ra DC bằng 2MN và MN song song DC
Mà có CD bằng 2AB và AB song song MN
Suy ra AB bằng MN và AB song song MN
Vậy ABMN là hình bình hành
Thiếu nha bạn! phải chứng minh cả AN//BM nữa
upload_2018-9-11_15-14-3.png
Ta có: [tex]AB=\frac{DC}{2}[/tex] và AB//CD
Do N là trung điểm của DH, M là trung điểm của HC
=> MN là đường trung bình của tam giác DHC=>MN//DC và [tex]MN=\frac{DC}{2}[/tex]
Suy ra AB=MN và AB//MN( cùng song song với DC)(1)
**Xét tam giác AMB và tam giác MAN có:
AM chung
A1=M1( so le do AB//MN)
AB=MN
=> A2=M2=> AN//BM(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Thiếu nha bạn! phải chứng minh cả AN//BM nữa
View attachment 77736
Ta có: [tex]AB=\frac{DC}{2}[/tex] và AB//CD
Do N là trung điểm của DH, M là trung điểm của HC
=> MN là đường trung bình của tam giác DHC=>MN//DC và [tex]MN=\frac{DC}{2}[/tex]
Suy ra AB=MN và AB//MN( cùng song song với DC)(1)
**Xét tam giác AMB và tam giác MAN có:
AM chung
A1=M1( so le do AB//MN)
AB=MN
=> A2=M2=> AN//BM(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
Chứng minh AB // CD cộng với cách bạn ấy giải là ra thôi.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Cho hình thang vuông ABCD có góc A bằng góc D Bằng 90 °. Có CD Bằng 2AB , Gọi H là hình chiếu của D trên AC . Gọi M và N lần lượt là trung điểm của CH và DH . Chứng minh tứ giác ABMN là hình bình hành ?
Giải
Xét tam giác DHC có
MH bằng MC bằng HC phần hai
NH bằng ND bằng HD phần hai
Suy ra MN là đường chúng mình tam giác DHC
Suy ra DC bằng 2MN và MN song song DC
Mà có CD bằng 2AB và AB song song MN
Suy ra AB bằng MN và AB song song MN
Vậy ABMN là hình bình hành
Cách này cũng đúng đấy!
 
Top Bottom