Hình bình hành

Dao Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
41
6
54
21

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
vì tam giác AGE vuông tại E có K là trung điểm nên KG=KA
mà [tex]\widehat{GAK}[/tex] = [tex]60^{\circ}[/tex] => tam giác AGK đều
=> BGKC là hình thang cân
=> [tex]\widehat{GKC}[/tex] + [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]180^{\circ}[/tex] (1)
Ta có : [tex]\widehat{GEK}[/tex] = [tex]\widehat{DEC}[/tex] ( 2 góc đối đỉnh)
=> [tex]\widehat{DEC}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
và [tex]\widehat{DCE}[/tex] + [tex]\widehat{ECB}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{DCE}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
Xét tam giác EDC có tổng 3 góc = [tex]180^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{EDC}[/tex] = [tex]120^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{EDC}[/tex] + [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]180^{\circ}[/tex] (2)
=> BGDC là tứ giác nội tiếp
Từ (1) và (2) => [tex]\widehat{GKC}[/tex] = [tex]\widehat{EDC}[/tex]
=> GKDC là tứ giác nội tiếp
=> [tex]\widehat{DKC}[/tex] = [tex]\widehat{DGC}[/tex]
mà [tex]\widehat{DBC}[/tex] = [tex]\widehat{DGC}[/tex] ( tứ giác BGDC nội tiếp)
=> [tex]\widehat{DKC}[/tex] = [tex]\widehat{DBC}[/tex]
=> KDCB là tứ giác nội tiếp
[tex]\widehat{KBD}[/tex] = [tex]\widehat{KCD}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
 

Dao Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
41
6
54
21
vì tam giác AGE vuông tại E có K là trung điểm nên KG=KA
mà [tex]\widehat{GAK}[/tex] = [tex]60^{\circ}[/tex] => tam giác AGK đều
=> BGKC là hình thang cân
=> [tex]\widehat{GKC}[/tex] + [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]180^{\circ}[/tex] (1)
Ta có : [tex]\widehat{GEK}[/tex] = [tex]\widehat{DEC}[/tex] ( 2 góc đối đỉnh)
=> [tex]\widehat{DEC}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
và [tex]\widehat{DCE}[/tex] + [tex]\widehat{ECB}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{DCE}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
Xét tam giác EDC có tổng 3 góc = [tex]180^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{EDC}[/tex] = [tex]120^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{EDC}[/tex] + [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]180^{\circ}[/tex] (2)
=> BGDC là tứ giác nội tiếp
Từ (1) và (2) => [tex]\widehat{GKC}[/tex] = [tex]\widehat{EDC}[/tex]
=> GKDC là tứ giác nội tiếp
=> [tex]\widehat{DKC}[/tex] = [tex]\widehat{DGC}[/tex]
mà [tex]\widehat{DBC}[/tex] = [tex]\widehat{DGC}[/tex] ( tứ giác BGDC nội tiếp)
=> [tex]\widehat{DKC}[/tex] = [tex]\widehat{DBC}[/tex]
=> KDCB là tứ giác nội tiếp
[tex]\widehat{KBD}[/tex] = [tex]\widehat{KCD}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
lớp 8 chưa học đến tứ giác nội tiếp mà ha
 
Top Bottom