Hình Bình Hành

N

nhanh1403

T

thuan_1999_6a

Cho tam giác ABC, trực tâm H. Gọi M là trung điểm BC. Các đường trung trực của BC và AC

cắt tại O, Trên tia đối tia OC lấy K sao cho OK = OC. CMR:

a) AHBK là hình bình hành

b) OM = AH

Hình như đề còn thiếu là N là trung điểm của AC nữa

Giải:

a) Tam giác KBC có KO = OC, BM = MC nên OM là đường trung bình, $\Rightarrow$ OM //KB

Ta lại có OM // AH (cùng vuông góc với BO). $\Rightarrow$KB // AH (1)

Tương tự tam giác KAC có KO = OC, AN = NC nên on là đường trung bình, $\Rightarrow$ ON // AK

Ta lại có OM // BH (cùng vuông góc với AC). $\Rightarrow$ BH // AK (2)

Từ (1) và (2) $\Rightarrow$ tứ giác AHBK là hình bình hành

b)AHMK là hình bình hành nên KB = AH.

Ta lại có OM = $\frac{1}{2}$KB $\Rightarrow$ OM = $\frac{1}{2}$AH
 
T

tiendat3456

Viết lại đáp án câu b:tứ giác AHMK là hình bình hành =>KB=AH ta lại có OM=1/2KB=>OM=1/2AH
 
Top Bottom