Hình bình hành !

L

linhhuyenvuong

Bài 1 :
Cho hình bình hành ABCD , O là giao của đg chéo AC và BD
AH vuông vs OD
Cho biết [TEX]\widehat{DAH} = \widehat{HAO} = \widehat{OAB}[/TEX]
CMR : AC = BD
________________________________________
tg OAD có AH vừa là đg cao vừa là đg phân giác
\Rightarrow tg OAD cân
\Rightarrow DH=OH=OD/2
mà OD=OB
\Rightarrow DH=OH=OB/2
kẻ OK vuông vs AB
tg AHO=tg AKO(ch-gn)
\Rightarrow OK=OH=OB/2
tg OKB có OK=OB/2
\Rightarrow góc B=30^0
\Rightarrow góc HAB=90^0
hay góc DAB=90^0
vậy ABCD là h.chữ nhật
\Rightarrow AC=BD(đpcm)
 
Top Bottom