Toán 8 hình bình hành bài tập

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ATM nhọn có trực tâm H. Đường thẳng qua T vuông góc vs AT cắt đường thẳng qua M vuông góc vs AM tại B. Gọi C là trung điểm TM, D là trung điểm AB. CMR:
a, tứ giác TBMH là hình bình hành
b, C là trung điểm BH
c, CD=1/2 AH
d, gọi E là điểm đối xứng vs H qua TM. CM: tứ giác TEBM là hình thang cân
e, gọi F là điểm đối xứng vs D qua C. CMR: FH=AD=FT=FM
f, gọi G là trọng tâm tam giác ATM. CM : H,G,D thẳng hàng
Các bạn chỉ cần làm phần d,e,f thôi nhé ~! Cố gắng giúp m nha! Cảm ơn nhiều!
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho tam giác ATM nhọn có trực tâm H. Đường thẳng qua T vuông góc vs AT cắt đường thẳng qua M vuông góc vs AM tại B. Gọi C là trung điểm TM, D là trung điểm AB. CMR:
a, tứ giác TBMH là hình bình hành
b, C là trung điểm BH
c, CD=1/2 AH
d, gọi E là điểm đối xứng vs H qua TM. CM: tứ giác TEBM là hình thang cân
e, gọi F là điểm đối xứng vs D qua C. CMR: FH=AD=FT=FM
f, gọi G là trọng tâm tam giác ATM. CM : H,G,D thẳng hàng
Các bạn chỉ cần làm phần d,e,f thôi nhé ~! Cố gắng giúp m nha! Cảm ơn nhiều!
d, gọi I là trung điểm của HE
-Xét tam giác HEB => IC là đường trung bình
=> IC//TM => tứ giác TEBM là hình thang
-Xét tam giác THE
có: TI là đường cao đồng thời là trung tuyến => tam giác THE cân tại T => góc HTI=góc ITE
lại có: THMB là HBH => góc HTI=góc TMB
=> góc MTE=góc TMB
=> đpcm
e, có: CD=1/2 AH (cmt) => DF=AH
mà AH//DF (DC là đường trung bình của tam giác ABH)
=> tứ giác ADFH là HBH => AD=HF
-Xét tam giác TFM có: FC là trung tuyến đồng thời đường cao
=> tam giác TFM cân tại F => FT=FM
-Xét tam giác DMF => cân tại M => DM=MF=FT
-Xét tam giác AMB vuông tại M có MD là trung tuyến ứng cạnh huyền
=> DM=AD
=> đpcm
f, gọi N là trung điểm của AM
-có: AD=MD (cmt) => tam giác ADM cân tại D
=> DN là trung tuyến đồng thời là trung trực
lại có: CD là trung trực của TM
=> D là giao của 3 đường trung trực trong tam giác ATM
=> H;G;D thẳng hàng (đường thẳng Ơ-le)
 
Top Bottom