Toán 9 Chứng minh đồng dạng

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ∆ABC vuông đỉnh A. đường cao AH, I là trung điểm của AH, K là
trung điểm của HC. Đường tròn đường kính AH ( kí hiệu là (AH) ) cắt AB,AC lần
lượt tại M,N
a) Chứng minh ∆ABC ~ ∆AMN
b) Chứng minh KN là tiếp tuyến của đường tròn (AH)
c) Tìm trực tâm của ∆ABK
mn giúp mình vs ạ, mình cảm ơn trước!
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
21
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) Theo hệ thức lượng: [tex]AM.AB=AH^2;AN.AC=AH^2 \rightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{AN}{AB}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{BAC}[/tex] chung [tex]\rightarrow[/tex] tam giác AMN đồng dạng tam giác ACB ( đpcm )
b) tam giác AMN đồng dạng tam giác ACB [tex]\rightarrow \widehat{ANM}=\widehat{ABC}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{KNC}=\widehat{ACB}[/tex] [tex]\rightarrow \widehat{ANM}+\widehat{KNC}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=90^0[/tex]
Do đó [tex]\widehat{MNK}=90^0 \rightarrow[/tex] IN vuông góc NK [tex]\rightarrow[/tex] KN là tiếp tuyến của (AH)
c) IK là đường trung bình của tam giác AHC [TEX]\rightarrow IK // AC \rightarrow[/TEX] IK vuông góc AB
Xét tam giác ABK có các đường cao AU và IK cắt nhau tại I [TEX]\rightarrow[/TEX] I là trực tâm của tam giác ABK.
 

Attachments

  • hinh2.png
    hinh2.png
    13.1 KB · Đọc: 48
Top Bottom