Toán 9 Hình 9

0949163012

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
34
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;3cm).Tù 1 điểm A cách O làm 5cm vẽ 2 tiếp tuyến AB, AC với đường tròn( B,C là 2 tiếp điểm).
a) Chứng minh AO vuông góc với BC
b)Kẻ đường kính BD. Cm DC // OA
c)Tính chủ vi vào điện tích tam giác ABC
d)Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BD, đường thẳng này cắt tia DC tại có E. Đường thẳng AE cắt OC tại I; đường thẳng OE và AC cắt nhau ở G. Cm IG làn đường trung trực của đoạn OA
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Ta có OB = OC = R = 2(cm)
AB = AC ( Tính chất của hai tiếp tuyến cắt nhau)
=> AO là đường trung trực của BC hay OA BC
Xét tam giác BDC có OB = OD = OD = BD (= R)
=> Tam giác BDC vuông tại C => DC BC tại C
Vậy DC // OA ( Vì cùng vuông góc với BC)
- Xét tam giác ABO vuông có BO vuông góc AB ( theo tính chất tiếp tuyến)
=> AB = 4 cm
Gọi H là giao điểm của AO và BC
Vì AO là trung trực của BC nên HB = HC = BC/2
Tam giác ABO vuông tại B có đường cao BH
=> HB.OA = OB.AB ( Hệ thức lượng trong tam giác vuông)
Tính được HB = 2,4 cm; BC = 4,8 cm
Lại có AB bình = OA.AH => AH = 3,2cm
Vậy chu vi tam giác ABC là AB + AC + BC = 4 + 4 + 4,8 =12,8 (cm)
Diện tích tam giác ABC là:
Chứng minh được hai tam giác ABO và tam giác EOD bằng nhau (g.c.g)
Chứng minh được Tứ giác ABOE là hình chữ nhật => OE AI
Chứng minh được tam giác AOI cân ở I
Sử dụng tính chất 3 đường cao của tam giác

chỉ ra được IG là đường cao đồng thời là trung trực của đoạn thẳng OA.
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom