Toán 9 Hình 9

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) ngoại tiếp [tex]\Delta ABC[/tex] nhọn. Gọi M, N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB và BC. Dây AN cắt CM tại I. MN cắt AB và BC lần lượt tại H và K.
a. CM: 4 điểm C, N, K, I cùng thuộc 1 đường tròn.
b. CM: $NB^2$=NK.NM
c. Tứ giác BHIK là hình gì? Vì sao?
d. Gọi P, Q lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp [tex]\Delta MBK[/tex] và [tex]\Delta MCK[/tex]. Gọi E là trung điểm của PQ. Vẽ đường kính ND của (O). CM: 3 điểm D,E,K thẳng hàng.
Các bạn giúp mình phần c; d nha a, b mình làm được rồi
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho (O) ngoại tiếp [tex]\Delta ABC[/tex] nhọn. Gọi M, N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB và BC. Dây AN cắt CM tại I. MN cắt AB và BC lần lượt tại H và K.
a. CM: 4 điểm C, N, K, I cùng thuộc 1 đường tròn.
b. CM: $NB^2$=NK.NM
c. Tứ giác BHIK là hình gì? Vì sao?
d. Gọi P, Q lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp [tex]\Delta MBK[/tex] và [tex]\Delta MCK[/tex]. Gọi E là trung điểm của PQ. Vẽ đường kính ND của (O). CM: 3 điểm D,E,K thẳng hàng.
Các bạn giúp mình phần c; d nha a, b mình làm được rồi
chỉ mới suy nghĩ ra câu c/
hướng dẫn
dễ chứng minh : CN=NI=BN
=>KI=KB;IH=HB
chứng mình tương tự
HB=KB
=>là hình thoi
p/s: câu d ngại đọc, ngại vẽ hình
 
Top Bottom