Toán 9 Hình 9

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Hướng dẫn:
a)Có: [tex]\widehat{AKC}=\widehat{AFC}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{AFC}=\widehat{ABC}; \widehat{ABC}=\widehat{CHL} \Rightarrow \widehat{AKC}=\widehat{CHL}[/tex]
Suy ra nt
b) [tex]\widehat{CAK}=\widehat{CAF}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{CAK}=\widehat{CHK}[/tex] (t/g nt)
suy ra: [tex]\widehat{CAF}=\widehat{CHK}\Rightarrow[/tex] AHGI nt
suy ra: [tex]\widehat{IGC}=\widehat{IAH}[/tex]
Có: [tex]\widehat{IAH}=\widehat{DEH}[/tex] (D; E là chân đường cao hạ từ B,C)
[tex]\Rightarrow \widehat{IGC}=\widehat{DEH}\Rightarrow[/tex] IG song song với DE (1)
Cần cm: AO vuông DE
* Kẻ tiếp tuyến Ax tại A
Có: [tex]\widehat{CAx}=\widehat{ABC}=\widehat{ADE}[/tex]
SUY ra: Ax song song với DE mà Ax vuông AO nên DE vuông AO (2)
Từ (1) và (2) suy ra AO vuông IG
 
Last edited:
Top Bottom