Toán Hình 9

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
View attachment 50134
Các bạn làm giúp mình bài 33 vs
Cảm ơn trước!
1)a)
Xét OPDB có:DPO+POB=90+90=180
=>OPDB nt
Xét OPAE:EAO=EPO=90
=>A,P cùng nhìn OE dưới 1 góc 90o không đổi
=>OPAE nt
b)OPDB nt =>OBP=ODP
OPAE nt=>PAE=PAO
mà tam giác OAB cân(OA=OB=r)=>OAP=OBP
suy ra PDO=PEO
=>ODE cân=> mà OP vuông DE=>đồng thời là trugn tuyến=>P là tđ
c)dễ dàng chứng minh DOB=AOE(=DPB=APE đối đỉnh)
=> tam giác DOB=tam giác EOA(DOB=AOE;OB=OA=R)
=>DB=AE
mà CB=CA(t/c 2 tt cắt nhau)
=>CA-AE=CB-DB=CD
Khi đó:CA^2-CE^2=(CA-CE)(CA+CE)=CD.CE(đpcm)
 
Top Bottom