Toán HÌnh 9

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
Ba cặp góc bằng nhau
A=∠A′, ∠B=∠B′, ∠C=∠C

Ba cặp cạnh tỉ lệ với nhau
ABAB′=BCBC′=CACA

Trường hợp Góc - Góc: hai tam giác có hai cặp góc bằng nhau là hai tam giác đồng dạng với nhau
Ở hình dưới đây, nếu chúng ta chỉ ra được
A=∠A′ và ∠B=∠B
thì chúng ta có thể kết luận rằng hai tam giác ABCABC′ là đồng dạng với nhau.

similar2.png




Trường hợp Cạnh - Cạnh - Cạnh: hai tam giác có ba cặp cạnh tỉ lệ với nhau là hai tam giác đồng dạng với nhau

Ở hình dưới đây, nếu chúng ta chỉ ra được
ABAB′=BCBC′=CACA

thì chúng ta có thể kết luận rằng hai tam giác ABCABC′ là đồng dạng với nhau.

similar3.png






Trường hợp Cạnh - Góc - Cạnh: hai tam giác có hai cặp cạnh tỉ lệ với nhau và cặp góc xen giữa hai cặp cạnh này bằng nhau thì đó là hai tam giác đồng dạng với nhau

Ở hình dưới đây, nếu chúng ta chỉ ra được
ABAB′= BCBC′ và ∠B=∠B
thì chúng ta có thể kết luận rằng hai tam giác ABCABC′ là đồng dạng với nhau.

similar4.png




- Nếu hai tam giác là hai tam giác vuông thì việc chứng minh hai tam giác là đồng dạng còn đơn giản hơn nữa. Chúng ta có các cách sau đây.


Trường hợp Góc Nhọn: hai tam giác vuông có một cặp góc nhọn bằng nhau là hai tam giác đồng dạng với nhau

Ở hình dưới đây, nếu chúng ta chỉ ra được
A=∠A
thì chúng ta có thể kết luận rằng hai tam giác vuông ABCABC′ là đồng dạng với nhau.

similar5.png



Trường hợp Cạnh - Cạnh: hai tam giác vuông có hai cặp cạnh tỉ lệ với nhau là hai tam giác đồng dạng với nhau

Ở hình trên đây, nếu chúng ta chỉ ra được
ABAB′= BCBC′, hoặc BCBC′= CACA′, hoặc CACA′= ABAB
thì chúng ta có thể kết luận rằng hai tam giác vuông ABCABC′ là đồng dạng với nhau.
 
Top Bottom